9+ Nguyên nhân khiến lan hồ điệp không ra hoa và cách khắc phục 

Lan hồ điệp vốn không phải là loài hoa khó trồng hay khó chăm sóc. Tuy nhiên, rất nhiều người dù chăm sóc rất cẩn thận, nhưng lan hồ điệp không ra hoa. Tình trạng này có thể do những nguyên nhân nào? Dưới đây là Top 9 nguyên nhân có thể xảy ra. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để xem chậu lan hồ điệp nhà mình đang mắc phải nguyên nhân nào, và cách khắc phục ra sao nhé! 

Dưới đây là Top 9 các nguyên nhân khiến Lan Hồ Điệp không ra hoa
Dưới đây là Top 9 các nguyên nhân khiến Lan Hồ Điệp không ra hoa

1. Cung cấp thừa, hoặc thiếu ánh sáng cho lan hồ điệp 

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, 90% lan không ra hoa, là do chúng đang bị cung cấp lượng ánh sáng không phù hợp. Và mỗi loại lan hồ điệp lại cần một lượng ánh sáng khác nhau. 

=> Cách khắc phục: Hãy quan sát phần lá của chúng. Nếu lá của chúng bị vàng, thậm chí cháy lá tức là chúng đang hấp thụ quá nhiều ánh sáng. Lúc này, hãy cho chúng vào nơi có lượng ánh sáng vừa phải, và ngược lại. 

Cung cấp thừa, hoặc thiếu ánh sáng cho Lan Hồ Điệp là nguyên nhân khiến Lan Hồ Điệp không ra hoa
Cung cấp thừa, hoặc thiếu ánh sáng cho Lan Hồ Điệp là nguyên nhân khiến Lan Hồ Điệp không ra hoa

2. Cung cấp quá nhiều Nitơ cho lan hồ điệp 

Việc cung cấp các loại phân bón có chứa hàm lượng Nitơ cao cho lan hồ điệp sẽ giúp cây tốt, khỏe và cực kỳ mau lớn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng cũng là nguyên nhân khiến cho cây bị hạn chế, thậm chí không ra hoa. 

=> Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng các loại phân có nồng độ nitơ thấp như: phân NPK 10-30-20 hoặc 6-30-30, điều này sẽ giúp cây lan hồ điệp vừa phát triển tốt, vừa đảm bảo ra vòi, ra hoa đúng thời điểm. 

3. Mua phải Lan Hồ Điệp kém chất lượng 

Với những người không sành chơi lan, sẽ rất dễ mua phải lan hồ điệp kém chất lượng. Điều này là nguyên nhân hàng đầu khiến cho lan hồ điệp không ra hoa. Vậy nên, việc lựa chọn một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy là điều rất quan trọng. Nhưng trên thị trường hiện nay, có quá nhiều cơ sở bán lan hồ điệp, vậy nên vấn đề này trở nên khó khăn với khách hàng. 

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua lan hồ điệp chất lượng, có thể tham khảo ngay Shop Hoa Tươi Sunny. Bạn có thể tìm mua các loại lan hồ điệp như: Lan hồ điệp vàng, lan hồ điệp hồng, lan hồ điệp trắng,…tại Shop hoa tươi Sunny qua thông tin sau nhé: 

Shop hoa tươi Sunny là một trong những địa chỉ bán hoa lan hồ điệp đảm bảo 100% ra hoa đúng mùa
Shop hoa tươi Sunny là một trong những địa chỉ bán hoa lan hồ điệp đảm bảo 100% ra hoa đúng mùa

4. Lan hồ điệp không được cung cấp đủ lượng nước 

Việc tưới nước quá ít, hoặc quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn lan hồ điệp. Chính vì thế, mà việc tưới nước tưởng chừng đơn giản, nhưng lại đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và ra hoa của chúng. 

=> Cách khắc phục: Bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho lan hồ điệp: Chỉ tưới cho cây khoảng 1 lần / 1 tuần, trong khoảng 15-20 giây. Và thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất, bằng cách dùng tay ấn vào đất để xem chúng được cấp ẩm đủ chưa. 

Xem thêm: Lưu ý cách tưới lan hồ điệp không phải ai cũng biết

5. Môi trường sống không phù hợp 

Hoa lan hồ điệp có nhiều loại khác nhau, và mỗi loại lại đòi hỏi môi trường sống, với nhiệt độ khác nhau. Đối với những loại cần nhiệt độ cao mà trồng nơi quá lạnh, sẽ khiến cây bị yếu và không thể ra hoa, và ngược lại. 

=> Cách khắc phục: Bạn cần tìm hiểu kỹ về điều kiện môi trường sống thích hợp của loại lan hồ điệp mà mình muốn trồng có phù hợp với nơi ở hiện tại hay không nhé! 

Môi trường sống không phù hợp là một trong những nguyên nhân lớn gây hiện tượng Lan Hồ Điệp không ra hoa
Môi trường sống không phù hợp là một trong những nguyên nhân lớn gây hiện tượng Lan Hồ Điệp không ra hoa

6. Lan hồ điệp chưa đến thời điểm ra hoa 

Các loại lan hồ điệp sẽ có thời gian ra hoa là khác nhau. Có loại ra hoa vào mùa hè, cũng có loại ra hoa vào mùa thu. Vậy nên, đừng nôn nóng nếu không thấy lan hồ điệp nhà mình mãi chưa ra hoa bạn nhé! 

7. Bộ rễ của lan hồ điệp không được khỏe 

Việc khiến lan hồ điệp không ra hoa có thể la do bộ rễ của chúng đang không được khỏe. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rễ không được khỏe có thể là do bạn thay đổi chậu cây liên tục, hoặc không loại bỏ rễ cho lan hồ điệp trước khi thay chậu cho chúng. 

=> Cách khắc phục: Nếu cây lan lớn, bộ rễ phát triển vượt quá giới hạn cho phép của giá thể, bạn có thể thay lan sang một giá thể có kích thước lớn hơn để tăng sự thông thoáng cho cây, giúp cây phát triển mạnh mẽ. 

Lan Hồ Điệp không ra hoa có thể là do bộ rễ của chúng không được khỏe
Lan Hồ Điệp không ra hoa có thể là do bộ rễ của chúng không được khỏe

8. Lan hồ điệp sau khi nở không được cải tạo, phục hồi để chuẩn bị cho các đợt ra hoa tiếp theo

Rất nhiều người dù làm vườn, chăm sóc cây cảnh lâu năm, nhưng lại không có thói quen cải tạo, phục hồi cho cây sau mỗi đợt cây ra hoa. Việc bổ sung chất dinh dưỡng, phục hồi cho lan hồ điệp sau khi ra hoa sẽ đảm bảo cây đủ điều kiện để ra hoa trong các đợt tiếp theo. 

=> Cách khắc phục: Hãy cắt tỉa bớt lá, thay chậu và đất mới cho lan hồ điệp khi hoa của chúng đang ở giai đoạn tàn. Sau đó, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng, và đảm bảo chúng có điều kiện tốt nhất để ra hoa trong các đợt tiếp theo. 

9. Lan hồ điệp chưa đủ trưởng thành để ra hoa 

Nếu lan hồ điệp nhà bạn trông cực kỳ chắc khỏe, xanh tươi mà vẫn không ra hoa, thì chắc chắn là do chúng chưa đủ trưởng thành. 

Trung bình, những giống lan hồ điệp mọc ra từ hạt và trồng trong điều kiện tốt nhất như lan hồ điệp trắng, lan hồ điệp hồng,…cũng cần ít nhất 2-3 năm mới có thể có hoa. Thậm chí, có nhiều giống cần 4-6 năm hoặc 9-10 năm mới ra hoa. Vậy nên, hãy chăm sóc chúng ở điều kiện tốt nhất và kiên nhẫn chờ đợi ngày chúng nở hoa bạn nhé. 

Nếu Lan Hồ Điệp nhà bạn cực kì xanh tốt nhưng vẫn không ra hoa, thì chắc chắn là do chúng chưa đủ trưởng thành để ra hoa
Nếu Lan Hồ Điệp nhà bạn cực kì xanh tốt nhưng vẫn không ra hoa, thì chắc chắn là do chúng chưa đủ trưởng thành để ra hoa

Trên đây là 9+ nguyên nhân khiến lan hồ điệp không ra hoa. Hy vọng rằng, bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn tìm ra nguyên nhân vì sao cũng như cách khắc phục tình trạng cây lan hồ điệp nhà mình lại không ra hoa nhé. 

4.4/5 - (34 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *