TOP 30 loài hoa lan đẹp và quý hiếm nhất

Cây hoa Lan (Orchid sp.) thuộc họ Phong lan (Orchidaceae); bộ lan (Orchidales); lớp một lá mầm Monocotyledoneae. Họ phong lan phân bố rộng từ 680 vĩ Bắc đến 560 vĩ Nam, từ gần Bắc cực như Thụy Điển, Aleska, xuống tận các đảo cuối cùng ở cực Nam của Australia. Tuy nhiên tập trung của họ lan chủ yếu ở các vĩ độ nhiệt đới, đặc biệt ở châu Mỹ và Đông Nam Á.

Đến nay loài người đã biết được trên 750 chi với 25.000 loài lan tự nhiên và 75.000 loài lan do kết quả chọn lọc và lai tạo. Việt Nam chúng ta cũng sở hữu khá nhiều loài quý hiếm. Dưới đây là các loại hoa lan đẹp và ấn tượng nhất hiện nay. 

Phân loại hoa lan

Hoa lan được nhân giống thành nhiều giống lan khác nhau. Riêng tại Việt Nam đã có khoảng gần 500 loại lan khác nhau. Người ta phân loại hoa lan dựa vào đặc điểm hình thái và môi trường sống của cây.

Lan vũ nữ mèo đỏ

Dựa vào đặc điểm hình thái, hoa lan được phân thành 2 nhóm sau:

  • Nhóm lan đơn thân: hoa lan mọc 2 hàng đối xứng nhau, lá dẹp thẳng hay tròn (Lan Luisia) hoặc lá 2 hàng xen kẽ (Lan Hồ Điệp, lan Vanda).
  • Nhóm lan đa thân: hoa mọc ở trên đỉnh (lan Cattleya) hoặc hoa mọc phía trên (Lan Vũ Nữ, Địa Lan).

Dựa vào môi trường sống, hoa lan được chia thành 3 nhóm sau:

  • Địa lan: cây sống trong đất hoặc trong giá thể có đặc điểm gần như đất
  • Phong lan: cây sống trong không khí
  • Bán địa lan: cây có thể sống trong đất và trong không khí

Các loại hoa lan phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có gần 500 loại lan khác nhau, bao gồm cả lan tồn tai trong tự nhiên và lan được nhân giống. Các loại phong lan phổ biến và được trồng nhiều tại Việt Nam đó là:

Lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp tên tiếng anh là Phalaenopsis thuộc họ hoa lớn nhất thế giới với hơn 25.000 loài và hơn 100.000 giống hoa khác nhau. Các loài lan hồ điệp bản địa của khu vực Đông Nam Á đến vùng núi Himalaya và các đảo Polillo, Palawan, Zamboanga del Norte của Mindanao thuộc Philippines và bắc Úc.

Lan hồ điệp là giống cây thân thảo lâu năm, tốc độ sinh trưởng khá chậm. Ngay cả trong điều kiện khí hậu, đất, nước thích hợp thì cũng phải cách 40 ngày cây mới mọc ra được một lá hoàn chỉnh. Hoa lan hồ điệp đẹp nhất là khi lúc nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5. Dù chỉ “chơi” được 2-3 tháng nhưng loài hoa này thật sự đòi hỏi người chăm phải kỳ công nghiên cứu những kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp mới mong cây ra hoa đẹp. Căn cứ theo màu sắc mà người ta chia lan hồ điệp thành các loại như: lan hồ điệp trắng, lan hồ điệp tím, lan hồ điệp vàng, ngoài ra còn có lan hồ điệp rừng.

Lan hồ điệp có lẽ là loại hoa lan đẹp và gần gũi nhất với người Việt
Lan hồ điệp có lẽ là loại hoa lan đẹp và gần gũi nhất với người Việt

Lan vũ nữ

Lan Vũ nữ có tên khoa học là Oncidium, thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ, nhưng cũng có cây nở vào mùa thu. Giống lan này ưa độ ẩm hơn các giống lan khác, nhưng trái lại vào mùa lạnh phải tưới ít nước, nhiệt độ thích hợp với nó là 20 – 25°C.

Sở dĩ nó có tên Vũ nữ vì khi nở hoa những đóa hoa mềm mại bay phất phới trong gió như vũ công múa ba lê trông rất duyên dáng. Đây là một giống hoa lan đẹp ít sâu bệnh, rất dễ trồng và chăm sóc nên được trồng phổ biến nhất trong các loài lan. Hiện nay giống lan này khá đang dạng về chủng loại và màu sắc, trong đó có thể kể đến: Vũ nữ bút chì, Vũ nữ mèo hoang, Vũ nữ hoa đỏ,…

Lan Vũ nữ
Lan Vũ nữ

Lan vanda

Lan vanda có nguồn gốc từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được trồng ở nhiều nước như Trung Quốc, Lào… và được trồng phổ biến ở nước ta từ lâu đời. Trên thế giới có khoảng 45 loài lan, trong đó có 5 loài lan được trồng rộng rãi ở nước ta: Vanda concolor, Vanda lilacina, Vanda lyuphilly, Vanda pumila và Vanda Denisonaliana.

Hình dáng thân của lan Vanda được phân biệt bởi những cụm lá dày đối xứng nhau xòe ra như những cánh quạt. Chiều dài trung bình của mỗi lá khoảng 25 cm, thuôn nhọn ở mép. Lan vanda mọc thành từng chùm rất đẹp và nhiều màu sắc. Mỗi bông hoa có 3 cặp lá xếp đối xứng nhau. Các cánh hoa mỏng nhưng cứng, vì vậy chúng thường tồn tại khoảng một tháng trước khi rụng.

Lan vanda
Lan vanda

Lan Dendro

Lan Dendro tên khoa học là Dendrobium Antennatum, có xuất xứ từ Thái Lan nhưng được trồng nhiều ở Việt Nam. Đây là loại hoa lan đẹp, được nhiều người yêu thích vì giống hoa này có nhiều màu sắc khác nhau và cũng dễ chăm sóc hơn các loài hoa khác.

Đây là giống lan ưa ấm áp, nhiệt độ thích hợp vào ban ngày 27 – 32°C, ban đêm 16 – 18°C. Giá thể trồng là xơ dừa, than gỗ,…Loài hoa này thường được trồng trong chậu để treo ở các quán cafe, hành lang để trang trí làm cảnh rất đẹp.

Hiện nay Dendro được trồng chủ yếu được chia làm hai loại và Dendro nắng và Dendro màu. Dendro màu được áp dụng khá phổ biến trong sản xuất quy mô lớn với mục đích cắt cành. Dendro nắng được dùng chủ yếu làm trang trí bởi nét hoa độc đáo, bay bổng và đa dạng.

Lan Dendro
Lan Dendro

Lan Cattleya

Trong số những loài hoa lan đẹp và ấn tượng không thể không kể đến lan Cattleya. Lan Cattleya là loài lan đẹp, có mùi thơm rất đặc biệt, nếu ai đã từng trồng lan Cattleya sẽ cảm nhận rất rõ điều này. Lan Cattleya là thú chơi cao cấp của những người chơi lan, vì lan rất đẹp, độc và có tuổi thọ rất cao, tuổi thọ trung bình từ 20 – 30 năm nếu chăm sóc tốt.

Lan Cattleya
Lan Cattleya

Lan Chu Đinh

Lan Chu Đinh có tên khoa học là Spathoglottis plicata. Loài hoa này thuộc giống lan đất thường trồng thành bụi, thành khóm trong chậu hoặc trên mặt đất để trang trí cảnh quan, tạo thảm hoa trong vườn, công viên, tiểu cảnh, hàng hiên nhà.

Đây là giống hoa lan đẹp, dễ trồng, dễ thích nghi nhất trong các giống lan, cánh hoa khi nở có 5 cánh hình bầu dục và nở quanh năm. Loài lan này hoa có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu tím.

Lan Chu Đinh
Lan Chu Đinh

Lan Hạc Vỹ

Lan Hạc Vỹ có tên khoa học là Dendrobium aphyllum, là loài có hoa rất đẹp mọc thành từng chùm dài có hình dáng như những chú hạc đang bay trên bầu trời. Hoa có màu tím nhạt hoặc hồng nhạt dần về giữa thường có nụ vào cuối thu và nở vào mùa đông.

Hạc Vỹ là loại lan dễ thuần, được trồng rất phổ biến và cũng dễ chơi và ít bệnh. Nên treo cao, thoáng, dưới 1 lớp lưới che, đủ nắng thì rất khỏe, chăm sóc tưới nước tương tự chăm Long Tu Lào, đơn giản vậy thôi là nó phát triển, mới trồng lan các bạn cứ chơi loại này thì dễ. Hạc Vỹ Bắc hay Hạc Vỹ Lào đều dễ chăm. Hoa thì buông như suối.

Lan Hạc vỹ
Lan Hạc vỹ

Lan Cẩm Cù

Lan Cẩm Cù có tên khoa học là Hoya carnosa. Trên thế giới hiện nay có hàng trăm loài hoa lan Cẩm Cù, hoa khi nở có dạng chùm tròn, hình ngôi sao 5 cánh nhỏ gồm nhiều màu sắc như đỏ, hồng, trắng. Khi nở hoa tỏa hương thơm dễ chịu và cũng khá lâu tàn.

Hoa Lan Cẩm Cù thuộc dạng thân leo,thường được trồng trong chậu treo ở ban công, hàng quán cafe. Hoa mang vẻ đẹp về phong thuỷ mang đến sự tốt lành cho gia chủ, lại là giống dễ trồng có sức sống mạnh mẽ nên rất được ưa chuộng. Đây là giống lan rất dễ trồng vì ít sâu bệnh và có khả năng sống cao, vì vậy nếu bạn đang muốn bắt đầu trồng một loại lan nào đó thì Cẩm Cù là một lựa chọn tốt.

Lan Cẩm cù
Lan Cẩm cù

Lan Tam Bảo Sắc

Đây cũng là một trong những loại lan có hoa đẹp, phổ biến từ lâu đời và dễ tìm trên thị trường. Loại này có bộ rễ phát triển rất nhanh lá cây xanh mướt dài khoảng 15 – 20 cm. Chùm hoa lan Tam bảo sắc rũ xuống dài 25 – 35 cm có màu tím hoặc vàng nhạt, gồm nhiều bông hoa mỗi bông khoảng 3 cm. Cây có thể sống ở cả 3 miền ở nước ta màu sắc có thể khác nhau một chút pha thêm vàng nhạt, thời gian chơi hoa khoảng 15 – 20 ngày.

Lan Tam Bảo Sắc

Hoa lan Căn Diệp

Lan Căn Diệp có tên khoa học là là Epipogium aphyllum hay còn gọi là lan ma nổi tiếng với sự xuất hiện không thể đoán trước của nó, ở nhiều địa phương nó đã được nhìn thấy chỉ một lần. Nó được tìm thấy trong rừng sồi, sồi, thông và vân sam trên các loại đất giàu cơ bản. Đây là một loài thực vật quý hiếm và bị đe dọa nghiêm trọng trong môi trường sống.

Những bí ẩn về hoa lan căn diệp là lý do khiến chúng trở nên cực kỳ nổi tiếng

Loài này sinh sống chủ yếu ở Cuba và Florida, Mỹ. Giống với đặc tính ưa bóng của loài phong lan, nó sống trong bóng tối hàng năm và nở hoa khi có điều kiện tốt. Thông thường, hoa sẽ nở vào khoảng tháng 6 – tháng 8, có hình dáng khá kỳ quái. Có người ví loài hoa này với chú khỉ, người làm xiếc hay thậm chí là chú nhái bén.

Hoa lan Ngọc Điểm

Hoa lan Ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea hay thường được gọi là lan nghênh xuân. Loài này được phát hiện lần đầu vào năm 1896 bởi Lindley. Chúng  phân bố ở Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Việt Nam và Hải Nam, Borneo, Bangladesh và Philippines. Nó là hoa biểu tượng của Assam.

Lan Ngọc điểm có hương thơm vô cùng quyến rũ cùng với giống cây khỏe mạnh lại nở đúng dịp tết . Điểm đặc biệt và đẹp nhất chính là lúc cây ra hoa. Hoa mọc thành từng chùm lớn dài cong đến 30cm. Hoa nhỏ xòe xếp vào nhau có màu hồng nhạt với những chấm tím đẹp mắt. Một cây trung bình có thể cho ra tới 4 chùm hoa và sẽ thơm ngát cho đến 3 tuần sau đó. Ngoài màu sắc đặc trưng là trắng hồng tím thì giờ đây loại này còn được cho lai tạo để ra những màu khác như đỏ đậm, đỏ hung,…. Tùy thuộc vào nhiệt độ không khí trồng mà màu sắc có thể thay đổi đôi chút

Hoa lan Ngọc điểm
Hoa lan Ngọc điểm

Lan Long Tu Lào

Long Tu Lào là loại dễ chăm sóc và dễ ra hoa nhất và thường ra hoa đều hằng năm chứ ít khi nảy chồi. Hoa thường có hương thơm, đẹp, nở vào dịp tết nguyên đán nên rất được ưa chuộng. Có nhiều loại long tu, nhưng nên chọn những cây có thân dài mang nhiều sắc tím sẽ cho hoa màu tím đậm, hương thơm hơn loại thân trắng hoa cánh trắng họng vàng ít thơm.

Đây là một giống phong lan mọc tại các rừng cây rụng lá vào mùa đông trên các cao độ từ 500 đến 1000 m, thân dài khoảng 30-50 cm, buông thõng xuống. Lá dài 8-10 cm, rộng 2 cm. Hoa mọc từ các đốt của thân cây đã rụng lá và thường mỗi kỳ nở hoa kéo dài khoảng 2 tuần.

Lan Long tu Lào
Lan Long tu Lào

Lan Kiều Dẹt

Lan Kiều Dẹt là 1 trong 7 loại phong lan rừng quý hiếm và có giá trị lớn nhất ở nước ta. Lan kiều dẹt có tên khoa học là Dendrobium sulcatum. Lan Kiều Dẹt có kích thước không quá lớn, thông thường chúng chỉ cao từ 20–45cm. Hoa của loài lan này thường nở vào mùa xuân. Hoa nở thành chùm ngắn, rủ xuống và có mùi thơm nhẹ nhàng. Cánh hoa lan màu vàng, ở giữa có môi nhỏ, lông ngắn và sợi li ti màu cam đậm. Loài cây này có thân bẹp, dẹt với hai bên lá đối xứng nhau.

Lan kiều dẹt
Lan kiều dẹt

Lan hoàng hậu

Có tên khoa học là Cattleya có nguồn gốc từ Mexico và Tây Ấn. Là một chi thực vật gồm 113 loài hoa lan phân bố từ Costa Rica đến Nam Mỹ nhiệt đới. Tên chi này do John Lindley đặt năm 1824 theo tên của William Cattley là người đã nhân giống và trồng thành công loài lan Cattleya labiata.

Hoa nở thành các màu như đỏ, hồng, trắng, vàng và cam hai lần một năm và kéo dài trong tuần, chúng có thể nở lại nhanh chóng và rực rỡ nhất khi có đủ điều kiện ánh sáng. Hình dáng và hoa của loại lan Cattleya này khá nhẹ nhàng và đơn giản, vì thế được nhiều người lựa chọn trồng, đặc biệt đây là một loại cây tuyệt vời có tác dụng lọc không khí. Lan Cattleya có khuyết điểm là hoa mau tàn, độ 1-2 tuần lễ là tàn, nhưng bù lại chúng hương thơm khá quyến rũ. Với vẻ đẹp và mùi hương đặc biệt này, danh sách các loài hoa lan đẹp nhất thế giới khó có thể thiếu Cattleya.

Hoa lan hoàng hậu
Hoa lan hoàng hậu

Lan phi điệp

Phi Điệp là tên gọi khác của lan Giã Hạc có tên khoa học là Dendrobium anosmum. Chúng thuộc họ hoàng thảo và thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Vì vậy, nó được phân bố chủ yếu ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Đây là loại hoa phong lan có giá trị, đặc biệt là loại đột biến. Giá lan có thể lên tới hàng tỷ đồng. Nhờ có mặt hoa đẹp mà chúng đã trở thành vua của các loài hoa lan ở nước ta.

Lan phi điệp
Lan phi điệp

Lan Báo Hỷ

Lan Báo Hỷ – Dendrobium secumdum là một loài thực vật thuộc chi Dendrobium, họ Phong lan.

Lan Báo Hỷ là một loại lan có chiều cao khoảng 50-70 cm, mọc thành từng đám nhiều thân (sai) theo năm tháng. Thân cây chia thành nhiều phần, mỗi phần có một lá. Thân non thường có một lớp áo thân, khi rụng lá có màu xanh lục, trắng. Thân già thường có màu xám hoặc xám. Khi cây thiếu nước hoặc hoa có thể thấy rõ các vết nứt trên thân.

Lan báo hỷ
Lan báo hỷ

Lan cẩm báo

Lan cẩm báo có nhiều tên gọi khác nhau trên thế giới như Vandopsis, Vanda parishii, Hygrochilus parishii… Đây là một loại phong lan trong họ Orchidaceae. Xuất hiện nhiều tại khu vực Đông Nam Á, một số vùng tại Trung Quốc, Philippines, và New Guinea. Ngoài lan báo tên, nó còn có tên khác là Lan da báo.

Lan cẩm báo
Lan cẩm báo

Lan giáng hương

Lan hương có tên gọi khác là cây giáng xuân. Nó là một loại phong lan, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và chúng tôi được phân bố ở những khu rừng nhiệt đới. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy nhiều giáng hương ở Kiên Giang và Quảng Trị.

Loại lan giáng hương này rất phù hợp với những người mới chơi lan vì nó có hương thơm nhẹ nhàng và mọc thành từng chùm hướng xuống. Chúng là hệ thống cộng sinh thực sự, nên thường sống bám vào các cây để phát triển.

Lan giáng hương
Lan giáng hương

Các loại phong lan quý hiếm từ nước ngoài

Lan Red Barry

Red Barry là một loại hoa phong lan xinh xắn với vẻ ngoài tuyệt đẹp. Hoa có màu đỏ sẫm tươi sáng với những đốm nhỏ, cây có kích thước tương đối nhỏ. Nhưng cành cao hơn cây, hoa màu đỏ rượu có một vẻ đẹp độc đáo, các gai sẽ có một số bông hoa trên nó. Thông thường sẽ có 10-15 bông hoa trên một cành và cây cần khoảng 2,5 tháng để trưởng thành. Chúng có các màu như trắng, vàng và hồng và mang lại cảm giác ấm áp mỗi khi nhìn vào. Hoa lan đẹp Red Barry thích hợp cho các bữa tiệc, vì thế chúng  được sử dụng cho mục đích trang trí trên khắp thế giới. Màu sắc độc đáo cùng vẻ ngoài trang nhã khiến chúng thích hợp cho những mục đích này. Có một số biến thể giống nhau về màu sắc và hình dáng, tuy nhiên thông thường chúng không đạt đến mức độ đẹp của màu đỏ sẫm truyền thống.

Hoa lan Red Barry
Hoa lan Red Barry

Lan Coleman’s coralroot

Loài hoa lan tím tuyệt đẹp này chỉ có thể được tìm thấy ở một vài dãy núi ở phía Tây Nam. Coleman’s coralroot là bí ẩn thực sự, ngay cả đối với các nhà khoa học vẫn còn đau đầu về cách những bông hoa được thụ phấn như thế nào.

Một trong những loài thực vật độc đáo nhất trên Trái đất, Coleman’s coralroot không có lá cũng không có rễ và không tự tạo ra thức ăn thông qua quá trình quang hợp. Thay vào đó, nó được nuôi dưỡng từ mối quan hệ cộng sinh với nấm chủ xâm chiếm rễ cây và cây bụi.

Lan Coleman’s coralroot là loài hoa lan đẹp và bí ẩn bậc nhất thế giới
Lan Coleman’s coralroot là loài hoa lan đẹp và bí ẩn bậc nhất thế giới

Lan Trần Mộng

Lan Trần Mộng có lá hẹp dài và rộng, màu xanh nhạt, mỏng manh, cành hoa dài uyển chuyển, có nhiều cành hoa dài đến cả mét. Lan Trầm Mộng thường nở hoa vào khoảng thời gian từ đông đến đầu xuân.

Lan Trần Mộng rất lớn, cánh hoa xòe rộng. Những cánh hoa không mọc thẳng mà thu lại để gợi lên vẻ dịu dàng và quyến rũ. Đặc biệt, hương thơm của lan Trần Mộng ngọt ngào, nhẹ nhàng, không hắc như những loài khác.

Lan Trần mộng
Lan Trần mộng

Lan Hoàng Lạp

Hoàng thảo lạp xưởng có tên khoa học là Dendrobium Chrysotoxum, thuộc họ thủy tiên. Chính vì thế, hoàng lạp còn có nhiều tên gọi khác là thủy tiên hoàng lạp, hoàng lan, nến vàng.

Lan hoàng lạp là lan hoàng thảo với nhiều hành giả cứng, căng bóng hoặc có nhiều vùng dọc thân. Gốc hoàng lạp thóp bé, thân nối ở giữa và cột nhỏ ở đầu ngọn. Đầu tiên ở vị trí thường có 2-7 lá thuôn dài khoảng 7-15cm, rộng 2- 3cm. Hoàng lạp là lan rủ chùm, bám chắc vào cây dớn hay trên các cành cây trong rừng.

Lan Hoàng Lạp
Lan Hoàng Lạp

Lan chuỗi ngọc

Tên khoa học của lan chuỗi ngọc là Dendrobium findlayanum. Từ đồng nghĩa: Callista findlayana (Parish & Rchb. F.) Kuntze 1891. Ở Việt Nam ta thường gọi là chuỗi ngọc hay chuỗi ngọc Điện Biên. Ban đầu nó có tên như vậy bởi vì nó có nguồn gốc từ tôn giáo Bayan.

Mô tả: Hoa phong lan, thân đứng, đốt giả củ. Hoa mọc thành chùm mọc ra từ các đốt ở thân, hoa lớn nở vào mùa xuân.

Hoa lan chuỗi ngọc
Hoa lan chuỗi ngọc

Lan Trúc Phật Bà

Hoa lan Trúc Phật Bày có hình dáng đẹp và tinh tế, với nhiều khía ngắn, tròn và phình to. Trên các đốt của cây có những chiếc lá mọc đều hai bên, nhìn từ xa trông giống như một vị Phật trang bị cho đại ngàn nên được người dân ưu ái gọi với cái tên thân thiết là “Cây trúc Phật”.

Chiều cao trung bình của cây lan phật thủ từ 30 cm đến 80 cm. Nếu được trồng trong điều kiện thuận lợi, chiều dài của nó có thể đạt một mét. Khi còn non, thân lẫn với lá có màu xanh lục. Khi lá già, thân cây chuyển sang màu xanh vàng tươi. Các nốt trên thân của thằn lằn tre Phật thủ thường không đều nhau, có hạch dài ngắn khác nhau. Các lá có hình dạng thuôn dài. Chúng có màu xanh đậm, và xanh nhạt tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây tiếp nhận và hấp thụ

Lan Trúc Phật Bà
Lan Trúc Phật Bà

Hoa lan trúc mành

Quê hương của lan trúc mành là các nước Đông Nam Á như Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, lan được tìm thấy nhiều ở những vùng có khí hậu lạnh như tây nguyên, đặc biệt là ở Kon Tum. Loài này mọc nhiều nhất ở vùng rừng núi Ngọc Linh (cao 2598 m), thứ hai là vùng núi phía bắc Dakto.

Hoa lan trúc mành
Hoa lan trúc mành

Hoa lan hỏa hoàng cam

Hoa lan đẹp hỏa hoàng cam phân bố rộng rãi ở nhiều vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chúng thường được trồng ở những vùng đất thấp có độ cao trên 800 mét. Nó cũng mọc ở những khu rừng rụng lá theo mùa như rừng người Dao ở Đồng Nai, Sông Bi, Tây Ninh …

Hoa lan thường tập trung trên một thân cây lớn, và có nhiều sọc khác nhau. Tuy nhiên, có hai loại lan phổ biến nhất là Ascocentrum miniatum và Ascocentrum garayi.

Hoa lan hỏa hoàng cam
Hoa lan hỏa hoàng cam

Lan Hải Yến

Hoa lan Hải Yến là loài lan có tên khoa học là Rhynchostylis coelestis Reichb. F. Có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á trong các khu rừng rậm có độ cao từ 0 – 700 m. Trong tiếng Anh, Coelestis dịch là xanh da trời vì khi hoa nở, mép cánh hoa sẽ có màu xanh tím lạ mắt, đẹp một cách kỳ lạ.

Hoa lan Hải Yến có hình dáng bên ngoài tương tự như ngọc lan nhưng kích thước của hoa ngọc lan nhỏ hơn. Cây lan Hải Yến có chiều cao từ 35-50 cm, lá nhỏ, hình lưỡi liềm, dài màu xanh đậm, phiến lá chia rãnh và ở tâm cong hai thùy không bằng nhau, các lá mọc đối xứng ở thân.

Hoa lan Hải Yến
Hoa lan Hải Yến

Lan trầm trắng

Lan trầm trắng hay lan trầm hương trắng, trầm hương rừng trắng Thái Lan, Dendrobium parishii . Lá của cây lan trầm trắng rất giống với cây rừng ở Việt Nam và hoa rất đẹp. Cây có thân to, hoa màu trắng tinh, rất thơm, dễ trồng, giá thành rẻ hơn nhiều so với cây rừng nên được nhiều người lựa chọn.

Lan trầm trắng là cây đã được đưa vào trồng nhân tạo. Thông thường các loài nhập về Việt Nam là từ Thái Lan. Đài Loan cũng nhân giống loại cây này nhưng khi nhập về gặp một số trục trặc nên giá cây cũng thay đổi nên chủ yếu nhập từ Thái Lan.

Hoa lan đẹp - Lan trầm trắng
Hoa lan đẹp – Lan trầm trắng

Lan Thiên Nga

Lan Thiên Nga là tên của một vài nhóm lan mọc ở Nam Mỹ, và dòng này gồm 4 loài: Catasetum (Ctsm.), Cycnoches (Cyc.), Mormodes (Mor.), Chlysis (Chy.). Cụm hoa mọc từ các đốt gần gốc cây (củ) trên cùng một cụm hoa, có khi toàn hoa, có khi toàn hoa, hoặc hoa đực và hoa cái xen kẽ nhau. Hoa cái luôn nở trước hoa đực. Khi hoa đực trưởng thành, ta đặt vật gì đó ngang trục phấn của hoa, phần hoa sẽ bắn ra xa khoảng hai mét.

Hoa lan đẹp - Lan Thiên Nga
Hoa lan đẹp – Lan Thiên Nga

Lan nữ hoàng bóng đêm

Lan nữ hoàng bóng đêm có tên khoa học là Brasavola hay gọi tắt là Brass, có khoảng 20 loài trong tự nhiên và phân bố chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới ẩm như: Trung Mỹ, Nam Mỹ và quần thể Ấn Độ.

Điều đặc biệt duy nhất của hoa lan Brassavola là chúng chỉ tỏa ra mùi hương ngào ngạt vào ban đêm (mùi hương của cam, quýt) nên còn được mệnh danh là ‘nữ hoàng bóng đêm’ hay ‘người đẹp bóng đêm’.

Lan nữ hoàng bóng đêm
Lan nữ hoàng bóng đêm

Trên đây là các loại hoa lan đẹp và ấn tượng nhất trên thế giới được Shop Hoa Tươi Sunny tổng hợp. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đọc, xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

3.9/5 - (66 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *