Các nghi thức trong đám tang Công Giáo

Mỗi tôn giáo Việt Nam đều có những tín ngưỡng, triết lý riêng khi tổ chức tang lễ. Nhưng tất cả đều chung một mục đích là mong linh hồn người đã khuất được siêu thoát khi về trời. Vậy các nghi thức trong đám tang Công giáo có gì khác so với tang lễ của các tôn giáo khác? Hãy cùng Shop hoa tươi Sunny cùng nhau tìm hiểu nhé.

nhug-nghi-thuc-trong-dam-tang-cong-giao
Những nghi thức trong đám tang Công Giáo

Cầu nguyện cho người hấp hối

Khi một thành viên trong gia đình hấp hối vì bệnh tật hay tuổi già, dù đã nằm viện, thì người đó cũng phải thu xếp để mời cha đến Ban Phép Bí Tích lần cuối.

Tại một đám tang Công giáo, thân nhân người hấp hối, con cháu của họ và cộng đồng sẽ xức dầu vào giường bệnh nhân, với hy vọng mang lại cho người hấp hối sự an tâm trên giường bệnh của họ.

Sau khi người thân qua đời, tiếng chuông báo tử trong nhà thờ Công giáo, theo thông lệ của Nam thất, Nữ cửu, vang lên tứ phía, có nghĩa là người thân đã qua đời, và một tin tức bi thảm đã được loan báo trong vùng.

Khi một người nào đó chết trong một giáo xứ, người ta chẳng ai bảo ai đều sẽ tạm dừng việc để đọc kinh cầu nguyện và giúp đỡ gia đình làm tang lễ.

cau-nguyen-cho-nguoi-hap-hoi
Cầu nguyện cho người hấp hối

=>> Đọc thêm: Cách vái lạy khi đi viếng đám tang chi tiết và chuẩn nhất

Các nghi thức khi người thân mất

Thứ 1: Tất cả những gì mỗi gia đình cần làm là thành lập ban tang lễ chịu trách nhiệm tổ chức lễ tang cho người thân. Nhà tang lễ phải có người hộ lễ, người thu lễ và người chấp hiệu.

Thứ 2: Tiến hành tắm rửa cho người quá cố, bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau mặt, chải và buộc tóc, sau đó lau người, tay chân. Cắt móng tay, móng chân và mặc quần áo mới cho người chết. Đặt thi thể người thân ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng.

Gia chủ phải đăng cáo phó, thông báo về việc tang lễ, ngày giờ mất, giờ đưa tang, ngày chôn cất và tên của người đã khuất.

=>> Đọc thêm: Gợi ý các màu trang phục dành cho đám tang bạn nên biết

Thứ 3: Nghi thức của một đám tang Công giáo là nhập liệm. Khi đến giờ, các gia đình, hàng xóm và người trong công giáo sẽ tập trung lại để cầu nguyện và hát thánh ca trước khi linh mục cử hành thánh lễ. Bàn thờ tang lễ có hài cốt của người đã khuất và bát hương, lọ hoa huệ trắng, thánh giá, cờ tang trước nhà.

nghi-thuc-nhap-liem
Nghi thức nhập liệm

Trong tang lễ có nghi thức viếng tang lễ như sau: Người đến viếng sẽ thực hiện một nghi thức lớn để tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất. Gia đình người mất có trách nhiệm cúi đầu cảm ơn những người đã đến chia buồn và tổ chức lễ viếng. Nếu khách lạy 2 lạy thì người nhà lạy 1 lạy, khách lạy từ 3 đến 4 lạy thì lạy 2 lạy.

cac-nghi-thuc-khi-nguoi-than-mat
Các nghi thức khi người thân mất

Thứ 4: Các thành viên trong gia đình sẽ tụng kinh xung quanh quan tài của người quá cố. Sau đó, linh hồn sẽ được đưa đến nhà thờ để làm lễ di quan và động quan hạ huyệt.

Khi đưa quan tài lên, người cầm bát hương đi trước, tiếp đến là di ảnh, cuối cùng là quan tài và con cháu, sau cùng là bà con đi đưa

Sau khi người quá cố được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng, trong ba ngày liên tục kể từ ngày chôn cất, họ hàng, làng xóm sẽ tập trung lại để cầu siêu cho người đã khuất.

Xem thêm: 113+ mẫu vòng hoa tang lễ đẹp giá rẻ kính viếng đám tang

Đi đám tang Công Giáo nên mua gì?

Tang lễ Công giáo ngày nay cũng tương tự như các tín ngưỡng tôn giáo khác. Thế nhưng chỉ có một điểm khác biệt là trong đám tang hay trong các ngày lễ giỗ đều không cúng cơm, hoặc cúng đồ ăn mặn như cơm, thức ăn trên bàn thờ như các tôn giáo khác. Tuy nhiên vẫn có thể để trái cây và thắp hương trên bàn thờ của người đã mất. Chính vì thế, khi đi viếng đám tang Công Giáo thì bạn hãy mua các thứ đồ sau:

  • Hương trầm để thể hiện tấm lòng thành kính.
  • Vòng hoa tang lễ
  • Giỏ trái cây sang trọng để đi viếng thăm người đã mất
  • Đi phúng điếu bằng phong bì thư.
di-dam-tang-cong-giao-nen-mua-gi
Đi đám tang Công Giáo nên mua gì?

Hiện nay, dù là đám tang Công Giáo, hay bất kỳ đạo nào khác, cũng không thể thiếu đi những lẵng hoa viếng đám tang, những lẵng hoa chia buồn trang trọng. Shop Hoa Tươi Sunny cung cấp dịch vụ đặt hoa viếng đám tang 24/24h phục vụ nhanh chóng nhu cầu của khách hàng trên cả nước. Liên hệ 0384169108 để được phục vụ nhiệt tình nhất.

Xem thêm: 7 lưu ý khi đặt hoa viếng đám tang chia buồn Online

Trên đây là toàn bộ thông tin về các nghi thức trong đám tang Công giáo mà Shop hoa tươi Sunny muốn chia sẻ đến các bạn. Như các bạn thấy, đám tang của người Công Giáo không chỉ thể hiện nét văn hóa riêng của tôn giáo đó mà nó còn thể hiện tính cộng đồng rất cao. Vì thế, chúng ta cần bày tỏ lòng thành kính và sẻ chia khi dự những tang lễ như vậy.

5/5 - (39 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *