Cách vái lạy khi đi viếng đám tang chi tiết và chuẩn nhất

Vái lạy luôn là hình thức bắt buộc mà trong các đám tang, viếng người đã mất phải có. Vậy cách vái lạy khi đi viếng đám tang với ý nghĩa gì, và vái lạy như thế nào là đúng? Tham khảo bài viết dưới sau để biết thêm chi tiết

Huóng dãn vai lay dúng cách khi di vieng dam tang
Hướng dẫn vái lạy đúng cách khi đi viếng đám tang

Cách vái lạy chuẩn xác khi đi viếng đám tang

Đối với hình thức lễ lạy được chia thành 2 lần lạy, 3 lần lạy và 4 lần lạy. Còn vái  (hay còn gọi là bái) thì thực hiện sau khi lạy và chỉ vái 2 vái (dù lạy 2 lạy, lạy 3 hay 4 lạy).

Theo nguyên lý âm dương, người chết được coi là còn sống khi chưa chôn cất, vì vậy ta lạy hai lần. Hai lạy chính này đại diện cho sự hòa hợp của âm và dương trên trái đất, tức là cuộc sống. Sau khi người chết được chôn cất, cần phải lễ lạy bốn lần.

Huóng dãn vai lay khi di vieng dam dúng cách
Hướng dẫn vái lạy khi đi viếng đám đúng cách

Nếu gia chủ theo Phật và để di ảnh người đã khuất trước bàn thờ Phật thì trong tang lễ nên lạy ba lạy, hai vái. Sau đó lạy 2 lạy trước bàn hương án có di ảnh người đã khuất (như lạy người sống).

Nếu đến thắp hương cho người chết (những người đã an tán) thì lạy bốn, và ba vái. Khi viếng lại thì phải vái lại đúng số lượng (không hơn, không kém). Việc làm này không có nghĩa là “trả hết lễ”, nó chỉ có nghĩa là “đáp lễ một cách đầy đủ”.

=>> Xem thêm: Bạn đã biết thành kính phân ưu là gì? Cách viết lời viếng trên vòng hoa

Vái lạy như thế nào?

Lạy là chấp hai tay đưa cao trán, hạ thấp từ phía trước mặt đến ngang ngực. Trong một số trường hợp người lạy tiếp tục quỳ xuống. Sau đó, chóng hai lòng bàn tay xuống đất rồi đầu cuối xuống theo cho đến khi trán chạm đất.  Kết thúc quy trình một lạy.

Trong trường hợp đứng lạy thì bạn có thể kẹp nén nhang giữa hai lòng bàn tay úp vào nhau cũng được. 

Khi cúi, người cúi phải nhìn về phía trước, khi đưa hai tay đồng thời thì cũng cúi đầu xuống.

Lạy là một hành động thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất.

Có bốn kiểu lễ lạy: 2 lần lạy, 3 lần lạy và 4 lần lạy. Mỗi trường hợp vái lạy sẽ có một ý nghĩa khác nhau.

Vai lay nhu the nao
Vái lạy như thế nào?

Cách cúi chào đám tang của người Việt Nam sẽ càng đặc biệt hơn. Đối với người Việt Nam, khi vái lạy trong đám tang, thì phân chia thành 2 kiểu đó là nam và nữ. 

Nam: Giữ nguyên tư thế, đặt hai tay trước ngực, đưa tay lên trên quá đầu và cúi xuống. Sau đó, đưa tay xòe úp xuống đất, quỳ gối và hạ thấp cơ thể của bạn, gần như chạm trán và mặt đất. Cuối cùng, úp hai bàn tay lên đầu gối trái, co lên và đứng dậy.

Nữ: Ngồi trên mặt đất, hai chân bắt chéo nghiên về phía bên trái và chân phải ngửa và để đùi dưới chân trái. Sau đó, chắp hai tay trước mặt bạn, đưa trên trán và từ từ cúi xuống. Để đầu gần như chạm đất, thì đưa xòe ban tay để lên đầu. Giữ tư thế này trong 1 hoặc 2 giây, sau đó lạy vài lần theo đúng nghi thức đúng cách vài lần, rồi đứng lên và lùi lại.

Vái lay khi di viéng dam nhu thé nào là dúng cách
Vái lạy khi đi viếng đám như thế nào là đúng cách?

=>> Xem thêm: 113+ mẫu vòng hoa tang lễ đẹp kính viếng chia buồn

Ý nghĩa của vái lạy khi đi viếng trong đám tang

Sau khi chôn cất, có một nghi lễ lớn, nơi người quá cố được quấn trong quan tài. Đôi khi nhìn vào cách họ bày tỏ lòng thành kính trong đám tang có thể đoán được mối quan hệ của họ với nhau.

Có một số trường hợp khi lạy thì qua loa cho xong thì đầu họ sẽ không cúi sát xuống đất và thao tác nhanh, đơn giản, không có sự tôn nghiêm. Điều này chứng tỏ họ đến tham gia tang lễ vì tình thế bắt buộc, vốn chỉ là đi cho có, hành lễ cho xong việc.

Ngược lại, khi họ hành động chậm rãi, thái độ buồn bã nhưng trang nghiêm thì mối quan hệ của họ rất tốt. Hoặc có những trường hợp những người đến viếng có học thức, cư xử văn minh, tốt đẹp.

Y nghia cua vai lay khi di viéng trong dam tang
Ý nghĩa của vái lạy khi đi viếng trong đám tang

Việc vái lạy khi đi viếng đám tang thể hiện sự thương tiếc, lòng kính cẩn của người còn sống với người đã mất. Cách vái lạy khi đi viếng đám tang một phần thể hiện thái độ của người bái tế với người mất.

Hành động chắp tay cuối mình, cúi đầu hoặc quỳ xuống trước bàn thờ, quan tài của người khuất, khi thực hiện nghi thức này, nó còn có ý nghĩa hy vọng người ra đi được độ trì siêu thoát ở thế giới bên kia.

Đọc thêm: Hoa chia buồn

Trên đây shop hoa tươi Sunny đã giới thiệu tới các bạn cách vái lạy khi đi viếng đám tang theo đúng phong tục truyền thống. Hãy tham khảo ngay để vái lạy sao cho đúng và thể hiện được sự tôn kính đối với người đã mất nhé.

=>> Chúng tôi cung cấp dịch vụ Đặt vòng hoa tang lễ tại TP.HCM – Giao ngay 30 phút

5/5 - (39 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *