Hoa bỉ ngạn – Loài hoa đại diện cho sự chia ly

Trong cuộc sống không có nỗi đau nào xót xa hơn là sự chia ly . Bởi thế , hoa bỉ ngạn thường được xuất hiện vào những cảnh phim buồn, những trang tiểu thuyết còn dang dở. Nó càng đẹp thì người nhìn càng thấy đau lòng , cớ sao hoa bỉ ngạn lại mang nỗi ký ức thê lương đến vậy thì mời bạn cùng shop hoa tươi sunny tìm hiểu.

Ky uc buon gan lien voi ve dep
Ký ức buồn gắn liền với vẻ đẹp

Nhìn từ góc độ khoa học về hoa bỉ ngạn 

Xuất hiện với cái tên Lycoris Radiata hay là : Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán…. và bắt nguồn từ Trung Quốc . Một số người bắt gặp loài hoa bỉ ngạn này tại Nhật rồi mang theo nó về Mỹ.

Vài nét về hoa bỉ ngạn

Nó được liệt vào nhóm cây thân thảo lâu năm với chiều cao trung bình khoảng 50 – 110cm và mọc san sát nhau. Mặc dù không thích hợp về nhiệt nhưng nó lại thích sống trong một môi trường ấm áp và khi nhiệt độ quá cao thì cây sẽ héo và chết.Hoa thường nở vào khoảng tháng 6 – 8 bởi lúc này cây sẽ bật thẳng lên mặt đất thành 6– 8 cành hoa và mỗi cánh hoa có thể dài đến 70 cm.

Than cay cao va dai
Thân cây cao và dài

Khám phá một vài tiểu thuyết về hoa Bỉ Ngạn

Truyền thuyết bắt đầu bởi hai yêu tinh tên là Mạn Châu và Sa Hoa . Hai người cùng canh giữ Bỉ Ngạn suốt mấy nghìn năm nhưng chưa từng tận mắt nhìn thấy nhau bởi lẽ lúc hoa nở nhìn không có lá còn khi có lá lại không nở hoa.Dù nhớ nhung đến điên dại nhưng không thể gặp nhau để nhìn thấy nhau nên hai người đã phá vỡ quy tắc để một lần nhìn thấy nhau.Vì vậy , sau khi để thần bắt gặp thì Mạn Châu và Sa Hoa bị đày vào kiếp luân hồi , mãi chịu đau đớn về thể xác và tinh thần vì đời này kiếp này không bao giờ có thể nhìn thấy nhau.Dù thế nào thì không ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp của hoa như sự rạo rực, nóng bỏng của tình yêu đôi lứa.

Những tên gọi khác của hoa bỉ ngạn

  •  Theo khoa học gọi tên là Lycoris Radiata
  • Về tiếng trung có nhiều cách gọi khác như :  Mạn châu sa hoa, Bỉ ngạn hoa, Hoa địa ngục, Hồng hoa thạch toán…
  • Người dân nhật gọi là : Jigoku Bana, Higanbana, Tengai Bana.

Hoa bỉ ngạn mang tới ý nghĩa như thế nào?

Bởi lẽ vật là vô thường còn hoa chỉ là vô tri vô giác , nhưng mang trên mình những đoạn ký ức không đẹp cũng là do chính tạo hóa dựng nên. Hoa bỉ ngạn tượng trưng cho người đã khuất .Vì thế,  việc trồng hoa quanh mộ những người đã khuất có yếu tố tâm linh nhưng cũng tạo mỹ quan và không gian ảm đạm , u sầu.Ở Nhật Bản thì  hoa bỉ ngạn được coi là những đoạn ký ức đau thương, sở dĩ vào thời gian bỉ ngạn nở hoa, người dân nơi đây hay đi thăm viếng và sửa sang lại mồ mả cho những người đã mất.Ở Triều Tiên thì được xem như là sự gắn kết và lòng thủy chung sâu sắc giữa đôi lứa đang yêu nhau .

Bi ngan tuong trung cho dieu gi
Bỉ ngạn tượng trưng cho điều gì?

Sự thật về chất độc trong hoa bỉ ngạn 

Trong củ của loài hoa này có mang một chất độc gọi là lycorin gây tê liệt , ức chế phản xạ của hệ thần kinh trung ương gây nên dấu hiệu nôn ói , thậm chí có thể gây nên tử vong cho người ăn phải.

Hoa cang dep thi cang co doc
Hoa càng đẹp thì càng có độc

Một số phương pháp trồng hoa bỉ ngạn 

Hoa bỉ ngạn được nuôi từ củ thế nên việc đảm bảo cho môi trường đất có đủ độ ẩm là điều hết sức cần thiết . Để trồng bỉ ngạn hoa thì khoảng thời gian cuối đông là tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể trồng hoa vào các mùa trong năm nhưng không đảm bảo tốt tựu tăng trưởng của nó , sở dĩ khi trồng vào mùa hè thì cây vẫn xanh tươi và phát triển tốt nhưng nếu bạn trồng vào mùa xuân thì cây sẽ phát triển nhanh và cho hoa đỏ rực hơn bình thường.

Dep nhung mang ki uc dau buon
Đẹp nhưng mang kí ức đau buồn

Đọc thêm : Hoa chia buồn

Kết luận

Trên đây là những nét đặc sắc nhất về hoa bỉ ngạn . Hy vọng bạn đọc sẽ theo dõi và ủng hộ bài viết .

5/5 - (38 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *