Ý nghĩa hoa cẩm chướng và những điều bạn cần biết

Cẩm chướng là loài hoa khá quen thuộc trong cuộc sống, loài hoa này thường xuất hiện trong những dịp sinh nhật, lễ giáng sinh, tiệc sinh nhật,… Tùy theo từng màu sắc, loài hoa cẩm chướng mang những ý nghĩa và được tặng vào những dịp khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm, ý nghĩa và nguồn gốc của loài hoa này qua bài viết sau nhé.

hoa-cam-chuong-va-nhung-dieu-ban-can-biet-1

Tìm hiểu khái quát về hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng hay còn được gọi là hoa thạch trúc, hoa cẩm nhung, khang nãi hinh… Cẩm chướng đỏ được biết đến là quốc hoa của Tây Ban Nha, Monaco. Loài hoa này thuộc giống cây thân cỏ, có thể mọc cao khoảng 80cm. Lá cẩm chướng màu xanh xám, dài tới 15cm. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau, đường kính khoảng 3 – 5cm.

Hoa cẩm chướng thường ra hoa từ tháng 5 tới tháng 10. Đây là loài hoa ưa sáng và phù hợp với khí hậu mát mẻ, khô. Hoa màu vàng và màu đỏ có thể được trồng với nhiệt độ cao hơn.

Đặc điểm của loài hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có thân thẳng và phân thành nhiều nhánh. Những bông hoa mọc thành chùm khoảng 2, 3 bông trên cành, hoặc mọc từng bông. Đài hoa cẩm chướng có hình ống, gồm 5 cánh, hoa gồm có nhiều màu khác nhau: màu đỏ, hồng, tím, trắng hay màu da cam,… Thông thường, trên một bông hoa có thể có tới 2, 3 màu sắc khác nhau.

Có hai dạng hoa cẩm chướng là hoa đơn và hoa kép. Cả hai loài đều có những màu sắc khác nhau và nở ở đầu cành. Trên mặt lá cẩm chướng có một lớp phấn trắng giúp làm giảm thoát hơi nước.

hoa-cam-chuong-va-nhung-dieu-ban-can-biet-2

Giải đáp thắc mắc hoa Cẩm Chướng có nguồn gốc từ đâu?

Loài hoa này có nguồn gốc từ Châu  u, và được trồng nhiều tại khu vực Địa Trung Hải. Có nhiều tài liệu cho rằng hoa cẩm chướng xuất hiện lần đầu tại vùng Viễn Đông. Hoa cẩm chướng được du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỉ 20. Với vẻ đẹp độc đáo, màu sắc đa dạng, loài hoa này nhanh chóng nhận được sự yêu thích và được trồng tại nhiều địa điểm.

Ngày nay, hoa cẩm chướng được trồng để cắm vào lọ hoặc được trang trí tại các nhà hàng, khách sạn, các quán cà phê,… Bên cạnh đó, cẩm chướng còn được trồng vào chậu và trang trí nhà vào các dịp lễ, tết để đem lại may mắn và vui vẻ.

hoa-cam-chuong-va-nhung-dieu-ban-can-biet-3

Tùy theo từng màu sắc, hoa cẩm chướng có ý nghĩa khác nhau

Hoa cẩm chướng mang nhiều ý nghĩa khác nhau: Nó tượng trưng cho tình yêu thanh cao, sự quý mến, tượng trưng cho tình bạn,… Mỗi màu sắc của hoa cẩm chướng lại tượng trưng cho những  ý nghĩa riêng.

  • Hoa cẩm chướng đỏ đậm tượng trưng cho tình yêu sâu sắc.
  • Hoa cẩm chướng màu đỏ tươi đại diện cho lòng ngưỡng mộ.
  • Hoa cẩm chướng màu trắng thể hiện sự thuần khiết, may mắn.
  • Hoa cẩm chướng màu tím đại diện cho lời chia buồn.
  • Hoa màu vàng đại diện cho sự thất vọng, sự từ chối, hoặc sự hối hận.
  • Hoa cẩm chướng hồng đại diện cho tình yêu chung thủy, và vĩnh cửu. Đồng thời, hoa cẩm chướng hồng còn đại diện cho lòng vị tha và sự bao dung của người mẹ. Nhiều người sử dụng loài hoa này để tặng mẹ.

Ý nghĩa  hoa cẩm chướng tại các quốc gia trên thế giới

Ý nghĩa hoa cẩm chướng khá đa dạng, tùy thuộc vào các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau.

Tại nước Anh, hoa cẩm chướng được các chàng trai tặng khi muốn tỏ tình với các cô gái. Nếu cô gái chấp nhận tình cảm đó, họ sẽ tặng lại một đóa hoa màu hồng, màu đỏ. Nếu không chấp nhận, họ sẽ tặng chàng trai bó hoa với sọc nhiều màu sắc.

Tại Trung Quốc, loài hoa này được sử dụng để làm hoa cưới cho cô dâu, và được sử dụng để làm hoa trang trí cho các đám cưới. Theo văn hóa Trung Quốc, hoa cẩm chướng đại diện cho sự viên mãn, hôn nhân hạnh phúc và trọn vẹn.

Theo văn hóa Nhật Bản, hoa cẩm chướng đỏ được sử dụng nhiều trong ngày của mẹ. Loài hoa này cũng tượng trưng cho tình yêu sâu sắc.

hoa-cam-chuong-va-nhung-dieu-ban-can-biet-4

Hoa cẩm chướng được sử dụng vào nhiều dịp trong năm 

Từ ý nghĩa hoa cẩm chướng, bạn có thể sử dụng chúng vào nhiều dịp khác nhau trong năm. Thậm chí, loài hoa này có thể được sử dụng gần như trong mọi sự kiện. Bạn có thể dùng hoa để trang trí đám cưới và tặng cho cô dâu. Khi sử dụng trong lễ cưới, bạn nên chọn hoa có màu đỏ hoặc hồng.

Ngoài ra, hoa cẩm chướng được sử dụng nhiều tại các lễ tốt nghiệp và các sự kiện thể thao. Vào các dịp 20/10, 20/11, cẩm chướng còn được sử dụng để tặng các thầy cô, tặng bà, tặng mẹ,…

Hoa cẩm chướng là loài hoa được nhiều người ưa chuộng và được trồng tại nhiều nơi: trong vườn, tại trường học, công viên,… Tùy theo từng quốc gia và các nền văn hóa, cẩm chướng tượng trưng cho nhiều điều khác nhau: tình yêu, sự chung thủy, sức mạnh,… Mong rằng bài viết trên đây của Shop hoa Sunny sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm, ý nghĩa của loài hoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0384169108