[Hướng dẫn] Cách thay chậu lan hồ điệp tại nhà

Muốn cây lan hồ điệp mà bạn đang sở hữu có thể phát triển tốt trong nhiều năm, thì việc thay chậu cho cây định kỳ là vô cùng cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn cách thay chậu lan hồ điệp tại nhà vô cùng đơn giản đến từ Điện Hoa Tươi 24H, cùng theo dõi ngay nhé! 

[Hướng dẫn] Cách thay chậu lan hồ điệp tại nhà

Cách thay chậu lan hồ điệp tại nhà với 6 bước đơn giản

Sau một khoảng thời gian trồng lan hồ điệp (từ 12-24 tháng) thì chúng ta nên thay chậu mới nhằm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Thời điểm tốt nhất để chúng ta thực hiện công việc này là sau khi cây đã kết thúc giai đoạn ra hoa. Đặc biệt là ngay sau khi rễ mới hình thành. 

  • Trước tiên, bạn hãy lựa chọn một chậu trong suốt, có nhiều lỗ và kích thước không quá lớn so với gốc cây.
  • Đối với hỗn hợp giá thể trồng lan thì hãy sử dụng giá thể có độ thoáng khí tốt và khả năng thoát nước nhanh.
  • Để loại bỏ rễ lan hồ điệp từ chậu, hãy ngâm chúng trong nước trước khi lầy chúng ra khỏi chậu chứa.
  • Tiếp đến, loại bỏ toàn bộ các hỗn hợp đang phát triển trước đó.
  • Đánh giá rễ và cắt tia đi rễ hư hại hoặc rễ đã chết.
  • Khi thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp cần giữ cây vào vị trí chính giữa chậu. Và rải rễ ra một chút trước khi đưa vào hỗn hợp bầu, dùng tay ấn thật nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh ảnh hưởng tới rễ cây nhé.

Cách thay chậu lan hồ điệp tại nhà với 6 bước đơn giản

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp, đừng bỏ qua bước nào nếu bạn muốn sở hữu chậu lan hồ điệp tuyệt vời nhé! 

Một số lưu ý khi thay chậu cho cây lan hồ điệp tại nhà 

Bao lâu thì bạn nên thay chậu cho lan hồ điệp?

Theo kinh nghiệm từ những người trồng hoa chuyên nghiệp, thì lan hồ điệp nên được thay chậu sau vài năm sử dụng. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp phát sinh đột ngột khiến cây cần được thay chậu mới mà chúng ta cần nhận biết được để có hành động kịp thời. 

Bao lâu thì bạn nên thay chậu cho lan hồ điệp?

Tại sao cần thay chậu cho cây lan hồ điệp? 

Bởi trong thành phần hỗn hợp ruột bầu đang bắt đầu bị phân hủy và phá vỡ. Tình trạng này khiến rễ bị chết và cây khó có thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này giá thể giữ lại quá nhiều độ ẩm, dẫn tới tình trạng thối rễ và nhiễm bệnh.

Vì vậy bạn nên kiểm tra kết cấu của giá thể thường xuyên và theo định kỳ. Theo dõi những dấu hiệu đầu tiên của sự cố, nén hay độ ẩm dư thừa.

Ngoài ra, nếu rễ bị thối vì sống trong môi trường có quá nhiều độ ẩm thì bạn cũng phải tiến hành cách thay chậu lan hồ điệp. Thối rễ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự cố của môi trường đang sinh trưởng, như vừa đề cập.

Tại sao cần thay chậu cho cây lan hồ điệp? 

Tuy nhiên, cũng có thể là do nước ngập vào cây, luồng không khí xung quanh rễ, hệ thống thoát nước kém. Hay có thể là sự cố vì kết hợp của những yếu tố trên. Gặp phải những biểu hiện như trên thì bạn hãy chuẩn bị những thứ cần thiết để bắt tay vào thực hiện cách thay chậu cho lan hồ điệp sớm nhất nhé.

Một lý do nữa khiến bạn phải thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp là vì rễ cây đã mọc phủ kín chậu. Có nhiều khả năng là giá thể sẽ bị thoái hóa trước khi rễ của cây bị rối quá chặt. Rễ của lan hồ điệp rất thích được quấn chặt và nên lắp đầy kỹ trong môi trường trồng.

Vì vậy, khi quan sát thấy rễ bị rối và chồng chéo là một dấu hiệu thể hiện lan hồ điệp cần một chậu có kích thước lớn hơn. Tương tự như vậy, rễ mọc bên ngoài chậu cũng bình thường, loại rễ này được gọi là rế không khí. Đây không phải là dấu hiệu cho việc cần thay chậu cho lan hồ điệp.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho lan hồ điệp là khi nào?

Bạn tuyệt đối không thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp khi cây đang nở hoa. Điều này sẽ khiến cho cây bị căng thẳng. Không chỉ riêng đối với lan hồ điệp mà còn đối với toàn bộ những giống cây khác. Bởi thay chậu vào thời điểm này, cây sẽ bỏ hết hoa sau đó bị chững lại. Đây là điều mà không ai mong muốn cả.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho lan hồ điệp là khi nào?

Khi rễ không khí mới bắt đầu hình thành và sau khi cây đã ra hoa xong. Đây là thời điểm hoa lan bắt đầu thích nghi với môi trường mới bằng cách phát triển ra một bộ rễ mới. Vì vậy thay chậu cho cây trong thời điểm này sẽ thúc đẩy thời gian thích nghi nhanh chóng hơn, đồng thời cho phép cây đi đến kỳ ra hoa tiếp theo nhanh hơn. 

Quan sát nếu thấy rễ cây mới mọc thì đừng quá nôn nao vào việc thay chậu. Tốt nhất là chờ cho tới khi những chiếc rễ nhỏ phát triển tới độ dài khoảng 3 đến 5cm rồi mới bắt tay vào cách thay chậu lan hồ điệp.

Hãy lưu ý về việc phá vỡ hay làm hỏng những rễ mới này, bởi chúng khó có thể sinh trưởng trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn đợi cho tới khi chúng phát triển tới 10 cm. Chúng sẽ bắt đầu phân nhánh tại vị trí bị gãy và tiếp tục sinh trưởng.

Cắt tỉa rễ lan hồ điệp

Ngoài ra, nếu sự sinh trưởng rễ mới xảy ra trong giai đoạn hoa lan đang ra hoa thì bạn nên chờ đợi cho tới khi toàn bộ những bông hoa đã tàn. Lúc đó cây sẽ chuyển năng lượng và trọng tâm từ nở hoa sang tăng trưởng thực vật. Đây là thời điểm thích hợp để bạn thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp của mình.

Lựa chọn loại chậu nào cho lan hồ điệp?

Có rất nhiều chậu có thể dùng để trồng lan hồ điệp. Tuy nhiên do mình đang trồng chúng trong nhà để trang trí. Nên những chậu trong suốt là một lựa chọn tuyệt vời để trồng lan hồ điệp. Bởi loại chậu này sẽ cho phép bạn theo dõi được sự phát triển của bộ rễ bên trong. Qua đó dễ dàng xác định được thời điểm nên thay chậu. 

Lựa chọn loại chậu nào cho lan hồ điệp?

Rễ của lan sẽ quang hợp khi tiếp xúc với ánh sáng. Đây là lý do chính tại sao mình hay chọn chậu trong suốt. Bằng cách cho phép ánh sáng xuyên qua chậu thì bạn đã cung cấp cho lan hồ điệp một yếu tố quan trọng của môi trường phát triển mà nó quen thuộc trong tự nhiên. Những rễ cây này sẽ tìm kiếm ánh sáng để quang hợp. Vì vậy cây có thể tập trung năng lượng vào sự phát triển đảm bảo mùa hoa. Bên cạnh đó một chậu có nhiều lỗ để thoát nước và thoáng gió cũng sẽ giúp cho rễ của lan hồ điệp khỏe mạnh.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại chậu trồng lan hồ điệp khác trong bài viết: Tổng hợp 8+ loại chậu trồng hoa lan hồ điệp tốt nhất

Lựa chọn kích cỡ chậu cho lan như thế nào?

Rễ của cây lan hồ điệp ưa chậu chặt và bó gốc. Vì vậy khi thay chậu cho lan hồ điệp mình chỉ nên thay chậu lớn hơn chậu cũ 1 xíu. Vì sao lại như vậy? Nếu bạn trồng lan vào chậu lớn hơn thì khi đó, rễ sẽ làm việc để phát triển đầy chậu. Và khi đó nó sẽ dành năng lượng của cây cho nhiệm vụ này nhiều hơn. Thay vì tạo ra sự tăng trưởng mới, điều này sẽ trì hoãn việc nở hoa nhé. (Đây là lý do các nhà vườn và cửa hàng họ không bao giờ trồng lan hồ điệp vào chậu lớn)

khi thay chậu cho lan hồ điệp mình chỉ nên thay chậu lớn hơn chậu cũ 1 chút

Ngoài ra, khi chậu to quá sẽ mất nhiều thời gian hơn để nước thoát ra từ chậu. Khiến cho môi trường ở trung tâm của chậu giữ ẩm lâu hơn. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ rễ. Vì vậy, Khi chọn chậu bạn nên chọn chậu lớn hơn 1 chút so với hiện tại là được.

Thay mới giá thể cho lan hồ điệp

Mình khuyên bạn nên dùng giá thể mới khi thay chậu cho hoa lan hồ điệp. Đừng tiếc, nhất là với những cây hồ điệp mới mua về, nhiều bạn thấy còn dùng được nên tiếc lấy trồng lại. Mục đích của việc bỏ giá thể cũ này là để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh có thể ẩn nấp trong đó. Hãy rửa sạch rễ bằng nước ấm để đảm bảo rằng không còn giá thể cũ nào còn sót lại.

Thay mới giá thể cho lan hồ điệp

Vỏ cây là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi đây là nơi mà loài lan nào có trong tự nhiên đều bám vào. Ngoài ra còn có viên đất sét, đá trân châu, đá cuội, rêu sphagnum, xơ dừa cũng là lựa chọn tuyệt vời để làm giá thể trồng lan. Bạn có thể dùng chúng đơn lẻ hay pha trộn với nhau.

Môi trường sống khô nhanh hơn và cung cấp nhiều không khí hơn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc trồng lan tại những nơi có khí hậu ẩm ướt. Trong môi trường đó bạn nên sử dụng giá thể tốt hơn để đảm bảo giữ được độ ẩm và khô chậm hơn nếu bạn sống trong môi trường có khí hậu hanh khô.

Cách xác định những rễ cây cần cắt tỉa 

Một trong những chức năng chính của rễ lan là gắn cây vào giá thể. Nên việc loại bỏ chúng khỏi chậu có thể rất khó khăn. Do đó, trước khi thay chậu bạn nên ngâm nước trong 5 phút. Điều này sẽ dễ dàng hơn khi lấy ra khỏi chậu. Như vậy sẽ hạn chế làm hư rễ non.

Cách xác định những rễ cây cần cắt tỉa

Rễ lan hồ điệp khỏe mạnh, dù mọc bên trong hay bên ngoài chậu, sẽ dày, chắc và trắng. Với những đầu xanh vôi khi khô nhưng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh khi được tưới nước. Đây là dấu hiệu cho thấy cây lan vẫn đang phát triển tốt. Cây có đầy đủ nước và chất dinh dưỡng cần thiết.

Mặt khác với dấu hiệu màu xám hoặc trắng, rễ teo tóp lại. Thì đó là dấu hiệu chứng tỏ cây lan của bạn thiếu nước và rất cần nước. Vì thế, bạn cần tưới nước nhiều hơn cho những cây lan này, lưu ý bạn nên tăng tần suất tưới từ từ để tránh làm sốc và úng lan nhé.

Trong khi đó nếu rễ cây lan của bạn có màu đen hoặc nâu và cảm thấy nhão hoặc nhầy nhụa thì nó đã hư. Điều đó có nghĩa là bạn đang tưới nước cho chúng quá nhiều dẫn đến thối rễ. Và đây là thời gian để bạn nên thay chậu cây lan của bạn trong giá thể mới.

dùng dụng cụ cắt tỉa loại bỏ phần rễ sẫm màu, rễ bị úng nước, rễ bị đen và những phần rễ không khỏe mạnh

Sau khi bỏ lan ra khỏi chậu, bạn hãy dùng dụng cụ cắt tỉa loại bỏ phần rễ sẫm màu, rễ bị úng nước, rễ bị đen và những phần rễ không khỏe mạnh của cây. Giữ lại những rễ khỏe mạnh có màu trắng, xanh nâu nhạt.

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu mới

Bước cuối cùng trong quy trình thay chậu là ghép lan hồ điệp của bạn vào chậu mới. Đầu tiên để giá thể vào khoảng 1/4 chậu. Sau đó ta đặt lan vào và giữ cây lan của bạn ở vị trí bạn muốn trồng. Đặt cây lan vào giữa, nhẹ nhàng thêm giá thể mới. Cẩn thận để đưa vào tất cả các khoảng trống giữa các rễ. Đừng nén chặt quá. Cuối cùng, hãy để cây nghỉ ngơi một hoặc hai ngày trước khi tưới nước.

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu mới

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu mới 2

Trên đây là một vài chia sẻ của Điện Hoa Tươi về cách thay chậu lan hồ điệp tại nhà. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc các thông tin hữu ích. Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại: https://dienhoatuoi24h.net/. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

3.8/5 - (39 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *