Hướng dẫn chi tiết cách chăm Địa Lan ra hoa 100%

Những năm gần đây, hoa Địa Lan rất được ưa chuộng vào mỗi dịp lễ, tết. Để hoa nở đúng dịp Tết, người trồng phải biết cách chăm sóc và tính toán thật kỹ thời điểm kích hoa. Dưới đây, Shop hoa tươi Sunny sẽ chia sẻ cho bạn những bước cực đơn giản để có chậu hoa Địa Lan đẹp chưng trong ngày Tết. 

Huong dan chi tiet cach cham Dia Lan ra hoa 100
Hướng dẫn chi tiết cách chăm Địa Lan ra hoa 100%

Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng hoa Địa Lan?

Để trồng và chăm sóc hoa Địa Lan trong tết ra hoa đẹp, đúng dịp, chúng ta cần thực hiện các bước một cách chỉn chu, bài bản. Hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi bắt đầu trồng loài hoa đặc biệt này nhé!

Dụng cụ

Khi trồng Địa Lan thì chậu là một dụng cụ không thể thiếu. Một chiếc chậu phù hợp sẽ giúp hoa Địa Lan sinh trưởng và phát triển tốt. Loài lan này có 4 giai đoạn phát triển, và mỗi giai đoạn sẽ cần một chậu trồng khác nhau. Các loại chậu có thể lựa chọn là chậu sành, chậu sứ, chậu gốm. 

Với những loài Địa Lan lá dài và rủ xuống, chậu cao sẽ là loại chậu hợp lý. Ngược lại, Địa Lan lá ngắn nên chọn chậu thấp và khóm Địa Lan nên chọn loại chậu có đường kính lớn. 

Địa Lan là một loại cây ưa sạch. Vì thế khi mua về trồng bạn cần phải xử lý bằng cách đập đất ở rễ cây để làm sạch. Như vậy sẽ hạn chế các mầm bệnh, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Để tránh gây bí bách và úng nước cho cây, bạn hãy lót một lớp sỏi dưới đáy chậu.  

Đất trồng

Bên cạnh dụng cụ và công đoạn làm sạch, Địa Lan còn đòi hỏi một số yêu cầu riêng về đất trồng. Đó phải là loại đất có độ tơi xốp, thoáng khí cũng như giàu dinh dưỡng. 

Đất sú là loại đất phù hợp để trồng Địa Lan. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp vỏ thông, than củi, sỏi, đá trân châu thô. Có thể bổ sung thêm dương xỉ hoặc xơ dừa để tạo độ ẩm cho cây. Vỏ thông có tác dụng giữ ẩm trong hỗn hợp trồng rất tốt. Trước khi sử dụng, bạn cần phải ngâm trong nước sạch nửa tiếng để xử lý mầm bệnh. 

Co the thay the dat su trong Dia Lan bang hon hop vo thong than cui soi da tran chau tho
Có thể thay thế đất sú trồng Địa Lan bằng hỗn hợp vỏ thông, than củi, sỏi, đá trân châu thô

Ánh sáng

Địa Lan là một loài cây ưa ánh sáng dịu nhẹ, không gian thoáng đãng. Do đó, hãy tránh trồng Địa Lan ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu có điều kiện, có thể thiết kế mái che hoặc lưới trồng để hạn chế bớt ánh nắng tiếp xúc. 

Cách trồng hoa địa lan

Xử lý

 • Tách Địa Lan từ chậu cũ: Với loại cây đang ở chậu cũ, có thể dùng dao hoặc tay để tách. Sau khi tách xong, dùng que sắt khoảng 2cm đã nung nóng sát vào phần vừa tách đến khi vết tách khô. Sau đó quét sơn vào và chờ khô. Bạn chỉ thực hiện tách Địa Lan với khóm cây có nhiều hơn 5 thân, mỗi khóm tách có ít nhất 2 thân. Loại bỏ các lá úa, nhánh hỏng, chỉ giữ lại những nhánh khỏe mạnh nhất.  
 • Trồng từ cây mới: Nếu bạn chọn cây vừa mà khóm cây còn nguyên chậu, thì tiến hành tách như trên.  
Chi thuc hien tach Dia Lan voi khom cay co nhieu hon 5 than moi khom tach co it nhat 2 than
Chỉ thực hiện tách Địa Lan với khóm cây có nhiều hơn 5 thân, mỗi khóm tách có ít nhất 2 thân

Quá trình trồng

 • Bước 1: Xếp cây Địa Lan vào chậu đã chuẩn bị sẵn. Hãy xếp theo nguyên tắc khóm già ở tâm, khóm non hướng ra miệng chậu. 
 • Bước 2: Cho đất vào chậu trồng Địa Lan sao cho phủ kín ⅓ thân lan. Ấn nhẹ nhàng cho đất chặt, sau đó dùng dương xỉ hoặc rêu phủ đều lên để giữ ẩm cho cây.  
 • Bước 3: Tưới nước để cây hồi sức, dùng khăn để lau lá bị bẩn.

Cách chăm hoa địa lan đúng kỹ thuật

Chăm sóc Địa Lan chuẩn bị Tết

 • Tưới nước: Điều kiện để Địa Lan phát triển khỏe mạnh là nguồn nước tưới phải sạch, không nhiễm bẩn. Chỉ nên tưới 2 lần/ ngày, khi tưới phải để nước thấm dưới đáy chậu. 
 • Cắt tỉa cành: Hoa Địa Lan hơn nhau không chỉ ở hương hoa mà còn là dáng hoa. Phương pháp trồng Địa Lan có dáng đẹp là thường xuyên cắt tỉa, uốn nắn cho cây. Đồng thời phải loại bỏ lá vàng úa và hoa rụng để phòng trừ sâu bệnh. 
 • Bón phân: Trong giai đoạn phát triển, hoa Địa Lan cần nhiều dưỡng chất. Do đó phải tăng cường lượng phân bón, đặc biệt là phân đạm cho cây. Thời tiết lạnh có thể bón 1 lần/ tháng, kết hợp phân hữu cơ và phân hóa học. 
Dieu kien de Dia Lan phat trien khoe manh la nguon nuoc tuoi phai sach khong nhiem ban
Điều kiện để Địa Lan phát triển khỏe mạnh là nguồn nước tưới phải sạch, không nhiễm bẩn

Chăm sóc Địa Lan sau Tết

 •  Xử lý những nhánh hoa Địa Lan bị bệnh: Sau Tết, hãy loại bỏ những nhánh hoa mắc bệnh, héo úa. Với các lá có tỷ lệ úa vàng chưa quá ⅓, dùng dao lam khoét bỏ phần lá hỏng. Với các lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn. Dùng kéo cắt bỏ tất cả các rễ thối của cây, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh.
 • Xử lý phân thuốc phù hợp: Dùng các loại phân chuyên dùng cho hoa lan như vitamin B1, phân bón lá 30.10.10 TE để tăng sức đề kháng cho cây. Hoặc sử dụng chất kích thích ra rễ có bán tại các cửa hàng. Nên phun bón cho cây lúc sáng sớm hay chiều mát. 
 • Chăm sóc Địa Lan ra hoa: Khi Địa Lan mọc nhiều lá mới bắt đầu đưa cây ra nơi có ánh sáng thích hợp để cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Khi chồi hoa lan xuất hiện thì bổ sung thêm phân dưỡng để màu hoa tươi và lâu tàn. 

Một số lưu ý khi chăm hoa địa lan

 • Sau 2-3 năm, lớp đất cũ hết dưỡng chất, nên tiến hành thay đất cho Địa Lan. Đồng thời cắt bớt rễ phụ và thay chậu mới để cây có không gian phát triển.
 • Thường xuyên loại bỏ lá và hoa úa để ngăn ngừa nấm bệnh phát sinh. Bước chăm sóc này cũng giúp Địa Lan ra hoa đều và thẩm mỹ hơn.
Mot so luu y khi cham hoa dia lan
Một số lưu ý khi chăm hoa địa lan

Đọc thêm : Hoa khai trương

Như vậy, Shop hoa tươi Sunny đã chia sẻ cho bạn cách chăm Địa Lan ra hoa cực đơn giản mà hiệu quả. Chúc bạn sẽ trồng thành công chậu Địa Lan theo ý muốn của mình! 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *