Những điều cần biết khi đặt hoa chia buồn

Hoa chia buồn đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó như một nét văn hóa lâu đời của người Việt mỗi khi ta muốn gửi lời chia buồn chân thành đến gia quyến. Nhưng ở mỗi đám tang, mỗi vùng miền, mỗi hoàn lại có những khác biệt riêng. Nếu ta không nắm bắt được những phương pháp chọn hoa chia buồn phù hợp sẽ dễ dẫn đến những sự hiểu lầm, thiếu sót không đáng có. Vậy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng để đặt vòng hoa tang lễ phù hợp nhất.

Ý nghĩa của hoa chia buồn – vòng hoa tang lễ

Vòng hoa tang lễ là lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất gửi tới gia quyến mỗi khi có mất mát. Mỗi vòng hoa chia buồn là một vòng tay an lành của tự nhiên, đón lấy những linh hồn trở về với cõi vĩnh hằng. Mỗi bông hoa tươi trên vòng hoa tượng trưng cho một khúc ngân vang của bài ca tiễn đưa đầy bi tráng.

Vòng hoa được gửi tới tang lễ thay cho những lời tiễn đưa đầy thương xót, nuối tiếc của người gửi đối với người đã khuất, và là lời an ủi, sẻ chia với những người ở lại. Vòng hoa đặt bên linh cữu của người đã khuất thể hiện sự trang nghiêm, lòng tiếc thương chân thành cũng như sự chỉnh chu, trọn vẹn để người đã khuất có thể ra đi thanh thản nhất.

nhung-dieu-can-biet-khi-dat-hoa-chia-buon-1

Vòng hoa tang lễ là lời tiễn đưa cuối cùng với hương hồn người đã khuất

Những điều cần biết khi đặt vòng hoa tang lễ

Chỉ cần một chút sơ ý, bạn có thể khiến người khác hiểu lầm về ý niệm mà mình muốn truyền tải với tang gia. Khi đặt vòng hoa tang lễ, bạn cần lưu ý những yếu tố khác biệt giữa những vùng miền, hình dáng và kết cấu vòng hoa, độ tuổi của người mất và thời điểm thích hợp để gửi hoa viếng. Chỉ cần sai một yếu tố, vòng hoa của bạn sẽ trở nên vô duyên và vô nghĩa.

Đặt vòng hoa tang lễ phù hợp với độ tuổi người đã khuất

Nếu bạn tham dự một tang lễ cho người mất khi còn trẻ, hãy sử dụng hoa màu trắng. Các vòng hoa có màu trắng tinh khiết đại diện cho sự trong sáng, là lời tiễn đưa an bình cuối cùng dành cho người đã khuất. Đây là điểm đặc biệt trong tập quán của người Việt, nếu sai lầm thì vòng hoa sẽ trở nên vô nghĩa.

Tuyệt đối không sử dụng vòng hoa có màu vàng, trừ khi người mất đã có tuổi. Vòng hoa màu vàng từ xưa đến nay đã đại diện cho nỗi buồn lớn, lời tiếc thương dành cho một người từ giã cõi đời sau khi đã sống ở trên dương thế một cuộc đời đến khi họ trưởng thành.

Đặt vòng hoa tang lễ phù hợp với vùng miền của người đã khuất

Người miền Nam và người miền Bắc luôn luôn có sự khác nhau ít nhiều về những tập quán, những nét văn hóa và lối sống. Việc tổ chức tang lễ và tiễn đưa người đã khuất giữa hai miền cũng là một trong những sự khác nhau ấy. Ở miền Bắc, ta thường thấy mỗi tang lễ diễn ra sẽ mang yếu tố đau buồn nhiều hơn.

Vì vậy nếu muốn đặt vòng hoa tang lễ cho người mất ở miền Bắc, chỉ nên đặt những vòng hoa có màu đen, trắng và vàng. Tuyệt đối không sử dụng màu đỏ. Còn ở miền Nam, người ta quan niệm một lễ tang sẽ nhẹ nhàng và yên bình hơn. Vì thế khi đặt vòng hoa, ta có thể sủ dụng các màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, tím,…

nhung-dieu-can-biet-khi-dat-hoa-chia-buon-2

Vòng hoa tang lễ của người miền Bắc chỉ nên đặt có màu trắng, màu đen, màu vàng,…

 Đặt vòng hoa tang lễ có hình dáng phù hợp

Vòng hoa tang lễ sẽ có nhiều hình dáng, như hình oval, hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, hình thập giá…Tùy vào vùng miền và tôn giáo của người đã khuất, bạn phải cân nhắc lựa chọn một vòng hoa đám ma đẹp và có hình dáng phù hợp.

Với người theo đạo Thiên chúa, vòng hoa phù hợp nhất với họ là vòng hoa hình chữ thập và hình vuông. Ở miền Bắc, người ta ưu tiên nhất việc sử dụng vòng hoa hình eval, trong khi ở miền Nam thì sử dụng phổ biến các loại vòng hoa có hình dáng tròn.

Gửi vòng hoa tang lễ vào đúng thời điểm

Nói cho cùng, vòng hoa chỉ thực sự có ý nghĩa nếu bạn gửi tới để chia buồn cùng gia quyến đúng thời điểm. Nếu mang đến sang thời điểm, điều đó có thể tạo ra sự băn khoăn và khó xử lớn đối với tang gia.

Sau khi khâm niệm và trước khi bắt đầu di quan là thời điểm phù hợp để bạn có thể gửi vòng hoa tang lễ, chia buồn cùng gia quyến và tiễn đưa người đã mất.

nhung-dieu-can-biet-khi-dat-hoa-chia-buon-3

Sunny là shop hoa tươi cung cấp dịch vụ đặt vòng hoa tang lễ nhanh chóng, chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0384169108