Bạn đã biết thành kính phân ưu là gì? Cách viết lời viếng trên vòng hoa

Vòng hoa đám tang là một cách thể hiện chia sẻ nỗi buồn với gia quyến của người đã mất. Trên vòng hoa ấy luôn có những lời viếng như: Thành kính phân ưu, kính viếng, chân thành chia buồn, vô cùng thương tiếc,… Nhưng trong đó, không phải ai cũng biết cụm từ Thành kính phân ưu” nghĩa là gì? do nó là từ Việt gốc Hán. Do đó, bài viết ngày hôm nay sẽ giải nghĩa cụm thành kính phân ưu là gì cũng như chia sẻ các cách ghi lời viếng trên vòng hoa.

thanh-kinh-phan-uu-la-gi-1

Lời giải: Thành kính phân ưu là gì?

Với ý nghĩa sâu sắc trong lễ viếng, ta sẽ tìm hiểu thành kính và phân ưu là gì trước

Thành kính là gì?

Thành kính có nghĩa là thành tâm và kính cẩn. Trong đám tang, dòng chữ này thể hiện sự thành tâm và kính cẩn của người quen với gia đình người đã khuất.

Phân ưu là gì?

Phân ưu là cụm từ Hán Việt ( viết là 分憂), nó được các từ điển định nghĩa có phần khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì ý nghĩa của nó là “chia buồn”. Dưới đây là định nghĩa của từ “phân ưu” trong các từ điển:

 • Theo từ điển Vietlex: Phân ưu có nghĩa là chia buồn với gia đình có người mất.
 • Còn trong từ điển Hán ngữ giải nghĩa: Phân ưu là chia sẻ nỗi buồn với người khác, hy vọng người khác vượt qua khó khăn, hoạn nạn.
 • Ở từ điển Hán – Việt: Phân ưu là chia sẻ nỗi lo lắng, giúp đỡ vượt qua hoạn nạn.
 • Đối với từ điển Việt Nam phổ thông: Phân ưu – chia buồn cùng gia quyến.
 • Từ điển Việt Nam: Phân ưu – như một lời xã giao muốn thể hiện sự chia sẻ bớt sự buồn đau.
 • Nói chung, phân ưu – chia buồn thực tế không chỉ dùng trong đám tang. Mà khi ai đó có sự tổn thất về tai nạn, tài sản nào đó thì vẫn được sử dụng.

Thành kính phân ưu là gì?

Thay vì nói một số cụm từ khác trên vòng hoa chia buồn mang ý nghĩa cầu chúc cho người đã khuất yên nghỉ nơi suối vàng. Thì ở đây, “thành kính phân ưu” muốn nói đến sự chia sẻ nỗi buồn với gia đình có người mất. Chia sẻ một cách thành tâm và kính cẩn. Cách viết này thể hiện sự trang trọng hy vọng gia quyến bớt sự đau thương, mất mát, buồn bã.

thanh-kinh-phan-uu-la-gi-1

Có ý nghĩa là vậy, nhưng hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn từ “phân ưu” với “kính viếng”. Kính viếng là viếng thăm người đã khuất một cách kính trọng và xót thương. Còn phân ưu là chia sẻ nỗi buồn, đau thương với gia đình người đã khuất.

Người ta ghi lời viếng “thành kính phân ưu” này trên vòng hoa là vừa muốn dùng vòng hoa dành cho người mất, vừa muốn thể hiện sự đồng cảm và chia sẻ với gia đình.

=>> Đọc thêm: Cách ghi nội dung vòng hoa viếng đám tang trang trọng nhất

Nên ghi lời viếng trên vòng hoa như thế nào?

Có nhiều cách ghi lời viếng trên vòng hoa. Ta phải xét xem đó là hoàn cảnh nào, đối tượng là ai để lựa chọn cụm từ phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu 4 trường hợp dưới đây xem nên viết lời viếng như thế nào.

viếng đám tang nên mua gì

Trường hợp 1: Viếng người thân của bạn bè

Người thân rất gần gũi, thân mật với mình. Do đó, lời viếng cũng sẽ mang cảm giác chân thành và đơn giản nhất. Một số gợi ý như ta dùng các cụm từ “Thành kính phân ưu”, “Vô cùng thương tiếc”, “ Vô cùng tiếc thương”,… trên vòng hoa. Những lời viếng này sẽ xua bớt đi sự lạnh lẽo, đau buồn của tang lễ. Và nó sẽ mang đến cảm giác vô cùng ấm áp, gần gũi.

Khi cần viếng người thân của bạn bè, ta cần dùng những cụm từ trang trọng, tính tế trên vòng hoa:

 • Tập thể lớp 10D1 thành kính phân ưu
 • Cháu A của bạn B kính viếng
 • Nhóm bạn của B kính viếng

Trường hợp 2: Viếng người thân của mình

Người thân rất gần gũi, thân mật với mình. Do đó, lời viếng cũng sẽ mang cảm giác chân thành và đơn giản nhất. Một số gợi ý như ta dùng các cụm từ “Thành kính phân ưu”, “Vô cùng thương tiếc”, “ Vô cùng tiếc thương”,… trên vòng hoa. Những lời viếng này sẽ xua bớt đi sự lạnh lẽo, đau buồn của tang lễ. Và nó sẽ mang đến cảm giác vô cùng ấm áp, gần gũi.

 • Cháu nội vô cùng thương tiếc.
 • Chị X thành kính phân ưu.
 • Anh Y vô cùng tiếc thương.

Trường hợp 3: Viếng người thân của nhân viên hoặc đối tác

Trường hợp viếng người thân của nhân viên hay đối tác ta cần thể hiện sự kính trọng cao. Ngoài việc chia sẻ nỗi buồn, kính viếng thì nó còn thể hiện sự tôn trọng dành cho họ. Bạn hãy tham khảo một số mẫu lời viếng trên vòng hoa sau đây:

 • Công ty XYZ kính điếu.
 • Tập thể nhân viên công ty XYZ kính viếng.

Trường hợp 4: Viếng nhà thông gia

Giống như sự gần gũi như khi viếng người thân thì lời viếng bên nhà thông gia cũng cần mang sự thân mật. Một số cách phổ biến về ghi lời viếng trên vòng hoa chia buồn với nhà thông gia như:

 • Gia đình thông gia cùng các con cháu vô cùng tiếc thương.
 • Gia đình sui gia B vô cùng tiếc thương.
 • Gia đình thông gia B vô cùng thương tiếc.
 • Gia đình sui gia Sài Gòn xin chia buồn với gia đình.

=>> Đọc thêm: 100 lời chia buồn trong đám tang ý nghĩa và cảm động nhất

Lời kết

Vậy là Shop Hoa Sunny vừa giải đáp thành kính phân ưu là gì và một số cách ghi lời viếng trên vòng hoa. Hy vọng bạn hiểu rõ hơn về cụm từ thành kính phân ưu và lựa chọn được dòng chữ phù hợp trên vòng hoa. Nếu còn những thắc mắc về cách ghi lời viếng trên vòng hoa, hay muốn tìm xem vòng hoa tang lễ phù hợp với người viếng. Hãy nhắn tin trực tiếp trên website hoặc gọi điện theo số trên trang website để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhé.

5/5 - (69 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *