Tìm hiểu về ý nghĩa của Hoa Sen trong đời sống văn hóa Việt Nam.

Hoa sen là một loài hoa thanh khiết, gắn liền với câu “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.Với vẻ đẹp và có nhiều ý nghĩa, hoa sen được coi như loài hoa biểu tượng tại đất nước ta. Bài viết dưới đây, Shop hoa tươi Sunny sẽ chia sẻ cho bạn những ý nghĩa của Hoa Sen trong đời sống văn hóa Việt Nam nhé. 

Hoa sen là biểu tượng cao quý trong Phật Giáo

Hoa sen là biểu tượng của sự trong sạch và thuần khiết. Không chỉ thế, hoa sen còn mang ý nghĩa quan trọng tâm linh và tôn giáo. Hình ảnh hoa sen là một trong những biểu tượng đẹp đẽ của đạo Phật. Tư thế hoa sen của Đức Phật mô tả lại hình ảnh Đức Phật ngồi trên tòa sen. Đây là tư thế ngồi thiền định, giúp con người có được sự an tĩnh, tịnh tâm, bình tĩnh hơn. Với sự phổ biến của Phật giáo tại phương Đông, hoa sen cũng trở thành một hình tượng phổ biến, tượng trưng cho sự thanh khiết, cao sang nhưng cũng rất gần gũi, yên bình.  

Hoa sen trong Phat giao
Hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen trong tình yêu có ý nghĩa gì

Nhắc tới tình yêu, người ta thường nhắc tới hoa hồng mà ít ai biết rằng hoa sen trong tình yêu cũng có ý nghĩa rất đẹp. Hoa sen tượng trưng cho tình yêu tinh khôi và trong sáng. Vậy nên những người mong muốn có được một tình yêu bình dị, gần gũi và chân thành đều sử dụng hình ảnh hoa sen trang trí trong những đồ vật tình yêu. 

Hoa sen noi len khat vong tinh yeu chan thanh
Hoa sen nói lên khát vọng tình yêu chân thành

Hoa sen có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Hoa sen sinh trưởng và phát triển tại nơi không sạch sẽ, có nhiều bùn bẩn, chính là vùng đầm lầy. Hình ảnh hoa sen này được sử dụng rất nhiều trong văn học, thơ ca, ẩn dụ về hình ảnh con người trong cuộc sống. Đầm lầy là ẩn sự cho một môi trường sống, một xã hội đầy rẫy những điều xấu xa, những mưu mô, tính toán. Con người nếu sinh sống trong đó rất dễ nhiễm những thói hư tật xấu, trở thành con người không tốt đẹp. 

Thế nhưng hoa sen sống trong bùn dơ đó lại trở thành loài hoa đẹp nhất trong đầm. Ý nghĩa của hoa sen trong cuộc sống chỉ những con người có thể chiến đấu và chiến thắng chính môi trường xung quanh bản thân mình. Họ là những người dũng cảm, có đạo đức, lối sống tốt đẹp và phẩm chất thanh cao, biết yêu thương và sẻ chia với người khác. 

Khi cảm thấy mệt mỏi, bế tắc trong cuộc sống, chỉ cần ngắm những bông sen đang nở rộ rực rỡ giữa đầm bùn đất, tâm hồn con người chắc chắn sẽ thấy bình yên, nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều. 

Hoa sen co y nghia tot dep trong cuoc song
Hoa sen có ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống

Hoa sen có ý nghĩa gì với người phụ nữ

Hoa sen không chỉ là biểu tượng cho sự thuần khiết, thanh cao trong tâm hồn mà còn tượng trưng cho vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ Việt Nam ta. Đó là một hình ảnh xinh đẹp, gần gũi, thuần khiết nhưng cũng rất say đắm lòng người. Vẻ đẹp tâm hồn ngoài sự thanh khiết cũng tượng trưng cho nghị lực phi thường, mạnh mẽ vượt lên mọi gian khổ của người phụ nữ đất Việt. 

Hoa sen voi phu nu Viet Nam
Hoa sen với phụ nữ Việt Nam

Hoa sen ẩn chứa ý nghĩa trong những màu sắc hoa

Ngoài sen hồng và sen trắng, hoa sen còn có rất nhiều những màu sắc đẹp mắt khác. Cũng như hoa hồng và một số hoa khác, mỗi màu sắc của hoa sen lại có một ý nghĩa biểu trưng khác nhau ngoài những ý nghĩa chung vốn có. 

Hoa Sen Trắng làm người xem cảm nhận được sự bình dị, thanh cao ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu trắng của hoa sen giúp tâm hồn ta cảm thấy bình yên hơn, thoải mái hơn, trong sạch hơn. Ngắm hoa sen trắng giúp con người có mong muốn sống đẹp và ý nghĩa cho cuộc sống.  

Hoa sen trang
Hoa sen trắng

Hoa sen hồng là màu hoa sen phổ biến nhất. Những bông sen hồng đều có màu sắc tươi tắn và hương thơm dịu nhẹ Đây là loài sen được coi như đại diện của nước ta, có tên gọi khác là sen Việt. Sen hồng có sức sống vô cùng mạnh mẽ, bền bỉ ẩn mình trong bùn đất để bung nở ra những gì đẹp nhất, tươi nhất, thơm nhất vào mùa. Loài sen này hay được trồng để trang trí tại các đầm hồ lớn và để lấy hạt. 

Hoa sen hong
Hoa sen hồng

 

Rất nhiều người tò mò khi được nghe tới hoa sen xanh. Thực chất loài sen này chỉ khi mới nở mới có màu hơi xanh nhẹ. Đây là loài hoa có sự kết hợp của sen trắng và sen hồng. Sen thường có màu hồng nhạt ở phần ngọn, màu trắng ở phía dưới. Khác với ý nghĩa của sen trắng và sen hồng, hoa sen xanh tượng trưng cho ý chí, nghị lực của con người. Nó cũng là niềm tin bất diệt về một thế giới hòa bình, công bằng và hạnh phúc. 

Hoa sen
Hoa sen xanh

Đọc thêm : Hoa khai trương

Kết luận

Bài viết trên đây Shop hoa tươi Sunny đã chia sẻ cho bạn những ý nghĩa của Hoa Sen trong đời sống văn hóa Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự tư vấn nhiệt tình nhất nhé. 

4.9/5 - (66 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *