Hoa bọ cạp vàng – Đặc điểm, ý nghĩa cách trồng và chăm sóc

Nếu như bạn là một người đam mê về hoa, đam mê về cây kiểng thì chắc hẳn đã từng nghe đến cây hoa bọ cạp vàng. Trong bài viết hôm nay, shop hoa tươi Sunny sẽ chia sẻ cụ thể hơn về loài hoa mang tên của con đồng vật đáng sợ này nhé.

Tìm hiểu về hoa bọ cạp vàng

Hoa bọ cạp vàng khiến nhiều người không khỏi ấn tượng ngay từ khi nghe tới cái tên bọ cạp vàng – một loài vật đáng sợ. Hoa có tên khoa học là Cassia fistula, trong dân gian Việt Nam nó còn được biết đến với cái tên muồng Hoàng Yến, hoa Hoàng Hậu,…

hoa bọ cạp vàng

Cây hoa bọ cạp vàng có nguồn gốc từ khu vực Nam và Đông Nam Á. Cây thuộc loại thân gỗ, có đường kính 40cm, vỏ cây dày từ 6 đến 8 mm. Một cây khi trưởng thành sẽ cao từ 5 đến 20cm, lá mọc đối. Hoa nở theo chùm rủ, dài khoảng 20 – 50cm, hình bầu dục. Hoa có 5 cánh vàng rực rỡ có bầu nhụy phủ một lớp lông tơ.

4 ý nghĩa đặc biệt của hoa bọ cạp vàng

Hoa bọ cạp vàng mang nhiều ý nghĩa trong tâm linh, đời sống, cuộc sống thường ngày.

  • Quốc hoa Thái Lan

Hoa bọ cạp vàng nổi tiếng là quốc hoa của Thái Lan – một đất nước sùng đạo Phật. Ở trong các nghi lễ Phật giáo, hoa thường được sử dụng và có ý nghĩa tâm linh. Bên cạnh ý nghĩa đặc biệt với Thái Lan, hoa bọ cạp vàng còn được sử dụng trong lễ hội ishu tại Ấn Độ.

  • May mắn, thịnh vượng

Hoa bọ cạp vàng là biểu trưng của sự may mắn và thịnh vượng. Màu vàng của nó như ánh sáng mặt trời, thể hiện sức sống tràn trề, niềm vui và cả sự tươi mới của cuộc sống. 

hoa bọ cạp vàng

  • Hoa tuổi thơ

Những thanh thiếu niên Việt Nam không biết đã được cùng nhau chứng kiến bao cảnh hoa bọ cạp vàng nở rồi tàn. Đó là cả một trời ký ức khi chơi nhảy dây, búng bi, chơi cù bên cạnh mùa hoa rực rỡ. 

  • Con đường hoa đặc biệt

Tuy nở nhiều vào mùa thu, nhưng vào tháng 3 và 4, bạn vẫn có thể được ngắm chúng khoe sắc trên những con đường ở Sài Gòn. Từng chùm hoa bọ cạp vàng đong đưa trong gió như những lồng đèn thực sự tạo nên một chất riêng ít nơi nào có.

Những công dụng của cây hoa bọ cạp vàng

Cây hoa bọ cạp vàng khi lớn sẽ có tán lá rộng nên rất thích hợp để che bóng mát. Với công dung này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loài hoa này ở đường phố, công viên hay trong các bệnh viện. 

hoa bọ cạp vàng

Ở trong y học, cây hoa bọ cạp vàng được chiết xuất thành vị thuốc để trị bệnh như sốt, khớp, tiêu hoa, cảm lạnh,… Bên cạnh đó, bởi đây là cây thân gỗ nên khi nó đủ lớn, người ta sẽ thu hoạch chúng để lấy gỗ xây nhà, làm cửa, đồ gia dụng.

Cách chăm sóc hoa bọ cạp vàng

Cây hoa bọ cạp vàng sinh trưởng tốt nơi đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt. Cây được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt trong chậu. Khi cây đã lớn, cao khoảng 30 – 40cm, bạn có thể chuyển cây ra vị trí trồng ưng ý, rộng rãi hơn để cây phát triển.

Trong quá trinh chăm sóc cây, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Bón phân: Cách 2 đến 3 tháng, bạn cần bón phân NPK một lần cách gốc cây hoa bọ cạp vàng 15 – 30 cm.
  • Ánh sáng: Cây bọ cạp vàng là cây ưa sáng, tán rộng nên hãy trồng nơi ánh sáng tốt, không gian rộng rãi.
  • Tưới nước: Một tuần, bạn nên tưới cho cây hoa bọ cạp vàng hai đến 3 lần vào các buổi chiều muộn để đảm bảo đủ nguồn nước.
  • Trừ sâu bệnh: Dù đây là loại cây khỏe mạnh nhưng đôi khi vẫn gặp trường hợp bị sâu đục thân. Trong tình huống này, hãy dùng vôi ướt, quét ở quanh gốc kết hợp với phun thuốc trừ sâu cho cây hoa bọ cạp vàng.

Top bức ảnh tuyệt đẹp về cây hoa bọ cạp vàng

hoa bọ cạp vàng

hoa bọ cạp vàng

hoa bọ cạp vàng

Với màu vàng và hình dáng đặc trưng, hoa bọ cạp vàng luôn mang đến sự tươi mới đầy sức sống. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua hoa bọ cạp vàng hay bất kỳ loài hoa nào, hãy ghé qua tiệm Shop hoa tươi Sunny tại địa chỉ website https://dienhoatuoi24h.net/ nhé.

4.9/5 - (39 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *