Hoa cánh tiên: Nguồn gốc, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Khi nhắc đến hoa cánh tiên thì người ta sẽ nhớ ngay đến hình dạng hết sức đặc biệt của nó. Bạn sẽ có thể sử dụng hoa này để trang trí cho các vị trí trong ngôi nhà nhằm tạo nên sự tươi mới. Nếu bạn chưa hiểu rõ về hoa cánh tiên hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hoa cánh tiên

Hoa cánh tiên hay còn gọi là hoa thanh điệp, là một loài thực vật hoa trong họ Balsaminaceae. Hoa cánh tiên được cho là có nguồn gốc từ khu vực đông nam của châu Phi, bao gồm Mozambique và Tanzania. Hoa được đưa vào châu Âu vào thế kỷ 19 và nhanh chóng trở thành một loài hoa phổ biến được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày nay, hoa cánh tiên đã được trồng và phân bố rộng rãi ở nhiều quốc gia, bao gồm châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, và châu Á.

Hoa cánh tiên

Thân cây hoa cánh tiên là giống thân gỗ và có thể phân thành nhiều nhánh mọc từ góc thẳng lên. Hoa thường sẽ có màu xanh tím, thu hút được nhiều loài ong bướm. Cánh hoa tương đối đều và mỗi bên sẽ có 2 cánh cộng thêm một cánh lớn bên dưới. Nhụy hoa dài nếu nhìn từ xa sẽ trông rất giống một con bướm. Nếu ra quả thì sẽ có màu đỏ gạch.

ý nghĩa của hoa cánh tiên

Hoa có sức sống vô cùng mạnh mẽ, cơ bản có thể chịu được mưa và hạn rất tốt. Đây là loài hoa dễ trồng nên rất ít tốn công để chăm sóc hoa. Hoa sẽ ra nhiều đợt trong năm và giữ được hơn 1 tuần nên có thể trang trí được khá lâu.

Ý nghĩa của hoa cánh tiên

Hoa cánh tiên là loại hoa có ý nghĩa đặc biệt trong văn hoá và truyền thống Việt Nam. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của hoa cánh tiên:

  • Sự đẹp đẽ và thanh cao: Cánh tiên là loài hoa với những đóa hoa xinh đẹp, có màu sắc tươi sáng và hình dáng tinh tế. Vì vậy, loài hoa này thường được coi là biểu tượng của sự đẹp đẽ, thanh cao và tinh khiết.
  • Tình yêu và lãng mạn: Hoa cánh tiên còn được liên kết với tình yêu và lãng mạn. Hoa thường được tặng trong các dịp lãng mạn như Valentine, ngày cưới hỏi hay ngày kỷ niệm tình yêu để thể hiện tình cảm và sự quan tâm đến người đối diện.
  • May mắn và hạnh phúc: Hoa cánh tiên cũng được coi là biểu tượng của may mắn và hạnh phúc. Nó thường được trồng và trang trí trong nhà để mang lại điềm lành, tài lộc và tạo không gian sống thêm tươi mới và hạnh phúc.
  • Tinh thần kiên trì và hy vọng: Hoa cánh tiên còn có ý nghĩa về tinh thần kiên trì và hy vọng. Bản chất của hoa này là mọc và phát triển trên những nơi khắc nghiệt, cho thấy khả năng chống chọi, kiên trì và hy vọng trong mọi hoàn cảnh khó khăn.
  • Sự trong sáng và thuần khiết: Hoa cánh tiên còn đại diện cho sự trong sáng và thuần khiết. Bông hoa trong trắng thường được dùng để tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết trong tình yêu, tình bạn và tâm hồn.

Công dụng của hoa cánh tiên

  • Trang trí nhà cửa

Hoa cánh tiên có hình dáng đẹp, màu sắc tươi sáng, thường được sử dụng để trang trí nhà cửa, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, quán cafe và các không gian sống khác.

  • Tạo không gian lãng mạn

Hoa cánh tiên thường được dùng để tạo không gian lãng mạn, đặc biệt trong các dịp lãng mạn như ngày cưới hỏi, ngày kỷ niệm tình yêu, ngày Valentine và các dịp đặc biệt khác. Các bó hoa cánh tiên được xem là loài hoa chúc mừng tinh tế và ý nghĩa để thể hiện tình cảm, quan tâm và sự lãng mạn đối với người thương.

Hoa Cánh Tiên

  • Trang trí sự kiện

Hoa cánh tiên thường được sử dụng để trang trí các sự kiện đặc biệt như hoa tiệc cưới, tiệc sinh nhật, lễ kỷ niệm và các dịp quan trọng khác. Các bó hoa, bình hoa hay cả một vườn hoa này đem lại không gian trang trọng, lung linh cho sự kiện.

  • Dược liệu và mỹ phẩm

Hoa cánh tiên cũng được sử dụng trong y học cổ truyền làm dược liệu để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, các thành phần của hoa cũng được sử dụng trong công nghiệp mỹ phẩm, làm nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da và dưỡng tóc.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa cánh tiên

Cây cánh tiên sẽ được trồng theo cách nhân giống và chủ yếu bằng phương pháp giâm cành. Bạn sẽ trộn xơ dừa, vỏ trấu và tro theo tỷ lệ nhất định. Sau đó cho vào chậu vào đặt cây vào. Bạn nên tưới ướt cây trước khi mang ra ngoài trời. 

hoa cánh tiên

Cứ cách từ 2 đến 3 ngày thì bạn sẽ tưới một lần vào buổi sáng và chiều tối, đừng tưới nhiều để tránh úng cây. Nên để hoa trong không gian có nhiệt độ chỉ nên dao động từ 25 đến 30 độ C để đảm bảo cho cây phát triển tốt. Độ ẩm trung bình là tối đa 80%, đừng để vượt quá sẽ làm cây không thể lớn được. Cứ sau mỗi đợt ra hoa thì bạn phải cắt tỉa cành bớt để có thể ra hoa nhiều hơn.

Tóm lại, trên đây là các thông tin chi tiết về hoa cánh tiên để những người yêu hoa có thể tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu mua hoa cánh tiên thì hãy truy cập vào website https://dienhoatuoi24h.net/ hoặc gọi tới số hotline 0384169108 nhé.

5/5 - (39 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *